Thứ sáu, 17/09/2021

Nguy cơ tử vong khi nhiễm virus ở người tiêm vaccine Covid-19 thấp hơn 25 lần người chưa tiêm

Thứ sáu, 06/08/2021, 16:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Biến thể Delta tấn công cả những người đã tiêm và chưa tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine ở mức độ nhẹ hơn rất nhiều.

PS2006_COVID19VaccineClin

Tại Mỹ, dịch bệnh Covid-19 đang quay trở lại với tốc độ lây lan chóng mặt. Số ca mắc mới trong tuần qua ở Mỹ đã tăng 44% so với tuần trước, số ca tử vong tăng 26%.

Biến thể Delta tấn công cả những người đã tiêm và chưa tiêm vaccine. Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine Covid-19 ở mức độ nhẹ hơn.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ báo cáo, những người được tiêm chủng thì nguy cơ nhiễm virus và phát triển thành bệnh thấp hơn 8 lần; nguy cơ nhập viện, tử vong thấp hơn 25 lần.

Cụ thể, trong số 4.000 nhân viên y tế đã được tiêm vaccine Covid-19, một số người hoàn toàn không phát triển các triệu chứng khi nhiễm SARS-CoV-2. Những người khác có triệu chứng này thì chỉ tồn tại trong 10 ngày thay vì 17 ngày như những người chưa tiêm.

Do chỉ gặp triệu chứng nhẹ nên những người đã tiêm vaccine nếu bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ít có khả năng lây virus sang người khác do họ ít bị ho hoặc hắt hơi.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, tải lượng virus, hay số lượng các hạt virus, có trong đường hô hấp trên của người đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc một phần thấp hơn 40% so với ở những người chưa tiêm.

Tính đến ngày 26/7, khi hơn 163 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, CDC báo cáo 6.587 người bị “lây nhiễm đột phá” trong số những người đã tiêm vaccine Covid-19, những người này bị bệnh đến mức tử vong hoặc phải nhập viện. Tổng cộng 1.293 người trong số họ đã tử vong, nhưng như vậy chỉ chiếm không đầy 0,00001% tổng số người đã tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm đó.

Các chuyên gia y tế cho biết, nếu không có biện pháp bảo vệ nhờ tiêm chủng, con người càng rất dễ tổn thương bởi biến thể Delta. Khi được tiêm chủng thì chắc chắn cơ thể được bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc nguy kịch.

Tuy vậy, chuyên gia virus Angela Rasmussen thuộc Tổ chức Vaccine và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Saskatchewan ở Canada lưu ý rằng, ngoài việc tiêm chủng thì người dân vẫn nên đeo khẩu trang, rửa tay và để không khí lưu thông khi tụ tập trong nhà. Các biện pháp phòng dịch mà chúng ta đã áp dụng trước đây sẽ vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta.

Theo VnMedia.vn Copy