Thứ tư, 10/08/2022

Người nhà bệnh nhân xông vào bóp cổ bác sĩ: Khi nào tình trạng hành hung bác sĩ mới kết thúc?

Thứ năm, 28/07/2022, 17:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng người nhà hành hung các nhân viên y tế đang lên mức đáng báo động khi liên tiếp xảy ra các vụ việc gây ra hậu quả liên quan đến tính mạng, sức khỏe và tâm lý của những người làm trong Ngành Y.                 

Người nhà bệnh nhi đe dọa, bóp cổ bác sĩ

Theo đó, facebook cá nhân của bác sĩ T. (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) chia sẻ về một vụ hành hung xảy ra trong đêm trực cấp cứu. Bác sĩ T. là nạn nhân.

Cụ thể, tối 27/7, khoảng 21 giờ bệnh nhi được nhập viện vì hóc xương cá và đã được đưa vào cấp cứu. Bác sĩ khám và ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ không khó thở, không đau, nuốt không vướng. Bác sĩ đã căn dặn trẻ ngoan ngoãn ngồi yên để làm hồ sơ bệnh án và cháu bé cũng làm theo.

cats
Bác sĩ T. trải lòng trên trang cá nhân.

5 phút sau, một người tự xưng là bố của bệnh nhi lao vào la hét và không đồng ý chờ đợi, đòi phải được vào nội soi ngay lập tức. Bác sĩ T. Đã giải thích tình trạng trẻ ổn định và không nguy kịch đến sức khỏe, do đó gia đình phải chờ liên hệ bác sĩ tai mũi họng trong thời gian 30 phút, chậm nhất là 60 phút.

Bố bệnh nhân vẫn không đồng ý và ngay lập tức truy vấn bác sĩ T. tới cùng, thậm chí còn dùng điện thoại quay lại. Ông bố này sau đó bất ngờ xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và vẫn quay clip. Theo chia sẻ của bác sĩ T. trên facebook, các đồng nghiệp đã kéo ông bố ra nhưng người này quyết xông lên hành hung tiếp. Bảo vệ bệnh viện sau đó có mặt.

"Bé gái lúc này mới khóc, chắc sợ quá, tới kéo tay và nói bố đừng làm vậy, đi về hay đi nơi khác đi", bác sĩ T. viết trên trang cá nhân.

Rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc với hành động của bệnh nhân và chia sẻ với “tai nạn nghề nghiệp” của bác sĩ T. Đồng thời, nhiều người cũng cho rằng, cần phải đưa ra quy định và điều luật cụ thể với những trường hợp người nhà xông vào hành hung bác sĩ để không xảy ra những trường hợp đáng tiếp.

19/6/2017, tại Bệnh viện Y học thể thao, bác sĩ Phạm Đình Vinh bị 2 người đàn ông lao vào đấm, đá liên tục. Sau đó, hai đối tượng này kéo bác sĩ Vinh vào phòng khám tiếp tục hành hung và bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi.

Ngày 20/10/2017, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đang trong ca trực bất ngờ bị chém nhiều nhát vào người khiến chị bị đa chấn thương.

Ngày 23/10/2017, BS Trần Thanh Sơn đang làm nhiệm vụ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) bị người nhà bệnh nhân xông vào đánh, khiến bác sĩ Sơn bị bất tỉnh, chảy máu vùng mặt và phải cấp cứu.

Năm 2019, cũng xảy ra vụ người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế BV Từ Dũ khi đang họp ở BV Nhi đồng 2 khiến nữ hộ sinh Tr. chấn thương nặng: bể xương ổ mắt, gãy sống mũi.

Còn rất nhiều vụ việc hành hung bác sĩ hết sức nghiêm trọng ở Quảng Bình, Nghệ An,  Hà Nội… và những vụ việc bác sĩ không phản ánh và coi như đó là "tai nạn nghề nghiệp".

Tình trạng hành hung bác sĩ khi nào kết thúc?

hanh-hung-bac-si-1
Người nhà bệnh nhân lao vào hành hung nữ hộ sinh trong thang máy.

Trên nhiều diễn đàn dư luận, người dân bức xúc vì tình trạng hành hung bác sĩ gia tăng nhưng cơ quan chức năng vẫn loay hoay, chưa có biện pháp, hướng xử lý thỏa đáng, hiệu quả.

Tại nhiều quốc gia, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, đối phó với sự gia tăng của các cuộc tấn công nhân viên y tế, một số quốc gia đã hành động. Ấn Độ đã sửa đổi luật chống dịch khẩn cấp của mình. Theo đó, hành vi tấn công nhân viên viên y tế có thể bị phạt tới bảy năm tù.

Tại Sudan, lực lượng cảnh sát chuyên trách bảo vệ các nhân viên y tế trong thời kỳ đại dịch được thành lập. Tại Algeria, bộ luật hình sự đã được sửa đổi để tăng cường bảo vệ nhân viên y tế trước các cuộc tấn công và trừng phạt những cá nhân làm hỏng các cơ sở y tế.

Tại Anh, dự luật của cảnh sát, tội phạm, tuyên án và tòa án đề xuất tăng hình phạt tối đa từ 12 tháng lên 2 năm tù cho bất kỳ ai hành hung nhân viên cấp cứu.

Còn tại Việt Nam vẫn chưa có quy định pháp lý cụ thể dành cho những hành vi này. Tại các bệnh viện, cơ sở y tế thường sử dụng các quy chế, nội quy để điều chỉnh hành vi của bệnh nhân và người nhà, tuy nhiên chế tài được quy định ở các bảng nội quy, quy chế này chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa… mà mới chỉ mang tính hình thức, chung chung. Đặc biệt, hầu hết các chế tài lại chỉ được áp dụng khi các vụ việc hành hung bác sĩ đã xảy ra và để lại hậu quả.

Còn ở các phòng cấp cứu, ở những nơi bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà của người bệnh thì không có lực lượng bảo vệ. Khi xảy ra việc hành hung bác sĩ, lực lượng bảo vệ cũng chỉ còn “giải quyết hậu quả”, can ngăn hoặc gọi điện… báo công an. Đây là lý do chính tình trạng hành hung bác sĩ liên tục xảy ra và không được ngăn chặn kịp thời.

Nhiều người cho rằng, nên có luật bảo vệ đội ngũ y bác sĩ bởi để xảy ra gây rối trật tự bệnh viện không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực, sự tận tụy của các nhân viên y tế.

Để ngăn chặn tình trạng này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần có quy định pháp lý cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của đội ngũ bảo vệ bệnh viện, cơ sở y tế đối với việc bảo vệ an ninh trật tự trong bệnh viện, cơ sở y tế cũng như bảo đảm an toàn cho bác sĩ tại nơi làm việc.

Có như vậy, mới đảm bảo an toàn an ninh trật tự tại các bệnh viện, đặc biệt là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của đội ngũ y bác sĩ. Điều này giúp họ toàn tâm, toàn ý thực hiện công tác chuyên môn cao cả là chữa bệnh cứu người. Đồng thời, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả những hành động vi phạm pháp luật của những kẻ quá khích đang diễn ra tại các bệnh viện hiện nay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn