Thứ hai, 24/01/2022

Người Mỹ "bấm bụng" mua kit test giá gấp hai ba lần

Thứ sáu, 07/01/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều người dân Mỹ cho hay họ đã phải mua bộ kit-test với giá gấp nhiều lần trước đây.

Một nhân viên nhà hàng tại New York cho hay, cô mua bộ test nhanh với giá gấp đôi của người quen. Một người khác ở Missouri cũng cho biết phải để con gái ở nhà vì các trường học yêu cầu xét nghiệm sau khi quay lại trường. Cô thấy bộ test nhanh được rao trên mạng lên đến 80USD (Khoảng 1,8 triệu đồng).

Trên mạng xã hội của nước này, kit test của e có truyện về làm dâu phố cổ, truyện showbiz, bác sĩ, phóng viên, diễn viên múa, chứng khoán tài chính, chiến sĩ mũ nồi xanh anh lấy truyện nàoBinaxNOW - bao gồm hai xét nghiệm - với giá lên tới 75 USD, gấp ba lần giá bán lẻ tại các hãng bán lẻ lớn.

1000x-1-2-15520545

Vào tháng 12/2021, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã lên tiếng cảnh báo tình trạng “thổi giá” kit test. Ông cho biết, một bộ kit chỉ nên đặt ở khung giá 14 – 25 USD.

Nhà dịch tễ học và kinh tế học sức khỏe Eric Feigl-Ding bình luận: “Mối nguy hiểm là bất kỳ sản phẩm y tế nào cũng dễ bị thổi giá trong thời gian dịch bệnh” vì hầu như người dân không dám trả giá với sức khỏe người thân.

Khi các ca nhiễm mới thổi bùng lên mức kỷ lục thì giá kit test tăng cao ở Mỹ cũng là điều dễ hiểu. Chính phủ Mỹ đã cho phép các doanh nghiệp tư nhân sản xuất và bán các bộ kit test này nhưng nguồn cung vẫn không thể dồi dào.

Theo kiến nghị mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh mỹ, người dân không nhất thiết phải có kết quả âm tính trước khi quay trở lại làm việc nhưng nhiều công ty vẫn yêu cầu nhân viên phải thực hiện bước này. Đồng thời, cha mẹ cũng muốn có sẵn bộ test để trong nhà vì lo lắng con cái sẽ bị lây nhiễm virus ở trường. Đó chính là lý do giá kit test bùng nổ.

Một nhân viên tại một nhà hàng ở New York cho hay cô đã phải trả 180 USD cho 4 bộ dụng cụ xét nghiệm sau khi tiếp xúc với người nghi mắc COVID. Cô mua lại các bộ xét nghiệm từ một người được công ty phát bộ xét nghiệm miễn phí. Cô cảm thấy "như bị lừa", nhưng vẫn phải mua.

Melanie Gall, một nhạc công ở New York, thì trả 37 USD mua bộ xét nghiệm QuickVue tại một cửa hàng bán thuốc độc lập. Bộ này bao gồm hai xét nghiệm và được bán tại các chuỗi bán lẻ với giá khoảng 24 USD.

Gall cho biết cách duy nhất để cô làm việc an toàn trong phòng thu là mọi người thường xuyên xét nghiệm, nhưng việc xét nghiệm vốn rất dễ dàng trước khi làn sóng Omicron ập đến. “Chúng tôi không nghĩ rằng có ngày phải dự trữ các bộ xét nghiệm như khi ở London thời chiến”, cô nói.

Không dự đoán được mức giá trên thị trường

8b04d84b-6e1e-4c55-a287-f9728cb414bc.cb798ab5613481233debde8c58a46710

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ gửi tới người dân 500 bộ test nhanh miễn phí nhưng dân chúng cho hay chưa nhận được cái nào. Chính quyền Mỹ cũng đã ký thỏa thuận với các nhà bán lẻ như Walmart và Kroger để kit test được bán rẻ hơn. Và đáng tiếc thỏa thuận đó vừa hết hạn. Số lượng phát miễn phí của một số thành phố cũng nhanh chóng sạch trơn.

Do đó, người Mỹ đang phải đối mặt với thị trường kit test lên đỉnh giá và các chuyên gia cũng chưa thể dự đoán được khi nào nó bình ổn.

Nhà bán lẻ thiết bị y tế trực tuyến WeShield, bán bộ xét nghiệm BinaxNOW với giá khoảng 50 USD, nói rằng các nhà cung cấp của họ gần đây đã tăng giá hơn 100% do số lượng bộ test cực kỳ hạn chế. Hai tuần trước, WeShield bán các bộ test tương tự với giá thấp hơn cả giá ở hiệu thuốc lớn. Các nhà bán lẻ khác như Walmart và Kroger cũng đã tăng giá bán kit test.

“Chúng tôi phải đưa ra lựa chọn hoặc là không bán gì, bán lỗ và có thể khiến công ty phá sản hoặc bán với giá thị trường và để khách hàng quyết định xem họ có muốn mua hay không. Chúng tôi luôn có hàng và điều chỉnh giá dựa trên tình trạng hàng và giá chung”, Giám đốc điều hành Michael Sinensky cho biết.

Và ở Mỹ, dù các xét nghiệm được bảo hiểm thanh toán nhưng sẽ không áp dụng nếu mua xét nghiệm lại từ một cá nhân.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn