Thứ ba, 28/09/2021

Người dân đang ở trong khu phong toả có được đi tiêm vaccine Covid-19?

Thứ ba, 14/09/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều độc giả thắc mắc, họ đang ở trong khu cách ly tập trung hoặc phong tỏa nhưng đã đến lịch tiêm vaccine Covid-19. Vậy họ có được đến địa điểm tiêm?

Hà Nội đang có chương trình tiêm phủ cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Tuy nhiên nhiều người dân thắc mắc, họ đang ở khu phong tỏa và không được phép ra ngoài. Trong trường hợp này họ phải làm gì để được tiêm vaccine Covid-19?

bd11

Vấn đề này được cơ quan chức năng TP Hà Nội hồi đáp như sau:

Những người dân ở khu phong tỏa bắt buộc phải ở yên tại chỗ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo công điện số 1316/CĐ-BYT của Bộ Y tế gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP.HCM và 3 tỉnh Bình Dương, Long An và Đồng Nai, Bộ Y tế nêu rõ “Với những khu vực phong tỏa đông dân cư, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng”.

Đối với những khu cách ly tập trung, người dân có lịch tiêm chủng của Phường, người dân có thể liên hệ với đơn vị liên quan như đơn vị tiếp nhận đăng ký tiêm chủng, bệnh viện để được hoãn lịch tiêm sang thời gian khác. Ở mỗi địa phương đều có những đợt tiêm “vét” cho những người chưa được tiêm ở những đợt trước đó.

Hoặc người dân có thể đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Cơ quan chức năng sẽ dựa vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc đối tượng, phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện. Với người dân trên 65 tuổi, khi đăng ký trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.

Theo VnMedia.vn Copy