Thứ ba, 18/01/2022

Người cha học hết phổ thông tự chế thuốc trị bệnh hiếm duy trì sự sống cho con trai

Thứ năm, 23/12/2021, 07:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người đàn ông 30 tuổi ở Côn Minh quyết định tự xây phòng thí nghiệm tại nhà để nghiên cứu cách điều chế thuốc cứu con.

xu-wei-che-thuoc-cuu-con-

Khi con trai Haoyang của anh  Xu Wei được 8 tháng tuổi, đã được chẩn đoán mắc bệnh Menkes. Đây một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đồng trong cơ thể. Hiện nay, chưa có cách chữa trị và tuổi thọ trung bình của những người bị căn bệnh này cao nhất là 3 năm.

Ở Trung Quốc, bệnh này cực hiếm và vì vậy chính quyền vẫn chưa phê duyệt các phương pháp điều trị trong nước. Tình hình dịch bệnh lại ngăn cản anh Hoayang đưa con đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Sau khi nghe một bác sĩ nói về một hợp chất gọi là “đồng histidine” sẽ có hiệu quả trong việc điều trị Menkes nhưng chưa được dùng ở Trung Quốc, anh Xu bắt đầu tự nghiên cứu các tài liệu y tế.

Sau khi nghiên cứu, anh rút ra được một điều, histidine không khó điều chế và chỉ cần có nguyên liệu thô thì anh hoàn toàn có thể làm được. Bất chấp những rủi ro pháp lý và sự nghi ngờ từ gia đình từ trình độ học vấn chỉ tốt nghiệp cấp 3, anh Xu vẫn quyết định tự chế tạo thuốc cho con mình.

Bỏ ra 20.000 Nhân dân tệ (3.140 USD), anh đã nhờ một người sản xuất đồng histidine trong một phòng thí nghiệm ở Thượng Hải và quay lại toàn bộ quá trình. Sau đó, trở lại từ Vân Nam, anh nhanh chóng chuyển căn phòng tiện ích của gia đình thành phòng thí nghiệm. anh mua sắm thiết bị và vật tư y tế và pha chế chất lỏng màu xanh theo video.

Để xác định loại thuốc mình làm ra có gây hại hay khanh, anh Xu mua một con thỏ và tiêm thử cho nó. Ngày hôm sau, con thỏ chết. anh lại mua hai con thỏ lớn hơn và tiêm, may mắn cả hai con đều sống. Sau đó, Xu đã tiêm cho chính mình và phụ, khanh gặp phải tác dụng phụ, anh mới tiêm cho con trai.

Sau hai tuần điều trị, tình trạng thể chất của con trai bắt đầu cải thiện.

Tuy nhiên, histidine chỉ có thể làm dịu cơn đau chứ không chữa khỏi được hoàn toàn căn bệnh Menkes. Hợp chất histidine khó có thể vận chuyển các ion đồng lên não, do vậy mà cậu bé Haoyang chưa thể phát triển bình thường. Để giải quyết vấn đề này, anh xu lại bắt tay vào sản xuất elesclomol, có thể “hộ tống” các ion đồng đến não.

Xu-Wei-dieu-che-thuoc-cuu-con-7108-3553-1637902802

Kể từ khi tự chế thuốc điều trị cho con trai, anh Xu đã phải gác lại canh việc kinh doanh của mình. Chi phí dựa vào tiền tiết kiệm, thẻ tín dụng và các khoản vay. Vợ anh chịu trách nhiệm trang trải chi phí trong gia đình. Xu bỏ ngoài tai những lời khuyên của người thân và bạn bè, những người cho rằng vợ chồng anh có thể sinh thêm con. anh nói, khanh muốn sinh thêm con vì sợ cậu bé Haoyang cảm thấy như bị bỏ rơi. “Nếu hết tiền, bạn vẫn có thể kiếm. Nhưng nếu chậm trễ, con tôi khanh cứu được thì cho dù có bao nhiêu tiền con cũng khanh quay lại. Tôi sẽ khanh từ bỏ”.

Câu chuyện cảm động của bố con Xu Wei đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. VectorBuilder, một phòng thí nghiệm công nghệ sinh học tại Chicago thuộc bang Illinois của Mỹ, vừa đề nghị hợp tác với anh Xu Wei nghiên cứu liệu pháp gene điều trị hội chứng Menkes.

Xu Wei cũng nhận được nhiều chia sẻ từ các bậc cha mẹ khác trên thế giới có con mắc cùng căn bệnh nan y. Một vài người đề nghị anh pha chế thêm thuốc cho con em họ, nhưng Xu khanh đồng ý. "Tôi chỉ có thể chịu trách nhiệm cho sức khỏe con mình", anh chia sẻ.

Giới chức y tế Trung Quốc tuyên bố sẽ không can thiệp vào nghiên cứu và phòng thí nghiệm của Xu Wei, với điều kiện anh chỉ sử dụng thuốc cho gia đình mình.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn