Chủ nhật, 29/01/2023

Ngồi bắt chéo chân ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thứ tư, 21/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tư thế ngồi bắt chéo chân khá phổ biến, nhất là ở phái nữ. Tuy nhiên, kiểu ngồi này gây một số  tác động tiêu cực đến sức khỏe không phải ai cũng biết. 

20190625_092726_748637_va

Đau cổ vai gáy và lưng

Tư thế bắt chéo chân vô tình tạo áp lực lên đầu gối, khớp chân và dây thần kinh của cơ thể. nếu bắt chéo chân trong một thời gian dài khiến hông của bạn không đều vì xương chậu xoay gây mất cân bằng ở xương chậu. Từ đó, tạo áp lực lên cột sống, phần giữa lưng và cổ.

Tăng huyết áp tạm thời

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi bắt chéo chân sẽ làm tăng huyết áp của bạn nhưng chỉ trong chốc lát. Tư thế ngồi này không thể dẫn đến huyết áp cao. Lý do được đưa ra một là do việc đặt đùi này lên trên đùi kia làm tăng lượng máu đẩy đi từ tim, khiến huyết áp tăng.

Thoái hóa khớp

Khi ngồi bắt chéo chân thì xương bánh chè sẽ cọ xát với các xương khác, gây đau vùng trước khớp gối. Đối với những người đã bị đau khớp gối, ngồi bắt chéo chân sẽ khiến cho các sụn thoái hóa bị đè và xoắn, làm bệnh nặng thêm. Do vậy, chúng ta cần thay đổi thói quen ngồi bắt chéo chân ngay từ bây giờ, càng sớm càng tốt.

Ảnh hưởng tới tư thế dáng đi

Khi ngồi bắt chéo chân, bạn đang đặt áp lực lên đầu gối, khớp chân, bắt xương chậu phải xoay trong thời gian dài khiến cơ hông không thăng bằng. Tất cả những điều này sẽ dần dần thay đổi tư thế dáng đi chung của cơ thể.

Đau hông

Tac-Hai-1
Tư thế ngồi đúng không hại sức khỏe.

Ngồi bắt chéo chân tức là hông của bạn nghiêng qua một bên, điều này có thể gây áp lực vào khớp hông còn lại. Thêm nữa khi bạn ngồi không đúng cách trong 40-50 giờ hàng tuần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, bạn cũng có thể giảm sức mạnh ở phần hông, dẫn đến khó chịu, căng cơ hông và đau đớn. Kéo giãn cơ hông hoặc tập thói quen ngồi với hai chân thăng bằng là những bước đầu tiên giúp bạn ngăn chặn tình trạng đau hông sau này.

Gây giãn tĩnh mạch ở chân

Ngồi bắt chéo chân làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch chịu trách nhiệm bơm máu về tim. Áp lực này làm cản trở sự lưu thông máu và có thể làm yếu đi hoặc tổn thương các tĩnh mạch ở chân, khiến máu bị rò rỉ gây nên hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện cùng các vấn đề sức khỏe khác. Những tĩnh mạch nhỏ li ti dài khoảng vài milimet hoặc vài centimet được nhìn thấy như hình mạng nhện ngay dưới bề mặt da trông sẽ mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Đối với nam giới, khi ngồi bắt chéo chân làm cho nhiệt độ bên trong chân và xung quanh bộ phận sinh dục tăng cao, ảnh hưởng tới sự hình thành của tinh binh. Ngồi bắt chéo chân là một thói quen không tốt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người và là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật. Tư thế tốt nhất khi ngồi là đặt 2 chân lên sàn nhà để cân bằng trọng lượng cơ thể. Khi muốn thay đổi tư thế, thay vì vắt chéo chân, chỉ cần dịch cả hai chân sang một bên hoặc nhẹ nhàng bắt chéo chân ở mắt cá.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn