Thứ hai, 15/08/2022

"Nghiện" thẩm mỹ: Biểu hiện của bệnh rối loạn tâm thần

Thứ tư, 01/12/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phẫu thuật thẩm mỹ để có vẻ ngoài hoàn hảo nhưng nghiện thẩm mỹ thực chất là bệnh rối loạn tâm thần, sợ biến dạng cơ thể.

Megan Forbes hiện dành cả ngày ở cơ sở thẩm mỹ Blink Lash Lounge để giúp bản thân mình lấy lại tự tin. Megan kể lại “Ngay từ khi học mẫu giáo tôi đã có cảm giác luôn sợ hãi vì thấy mình béo hơn những đứa trẻ khác”. Những suy nghĩ về ngoại hình đã chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời cô “Nó khiến tôi mất đi hoặc cướp lấy hạnh phúc của tôi, hay bất kỳ thứ gì khác”.

Chính vì vậy, năm 17 tuổi, Megan đã tìm đến tiểu phẫu thẩm mỹ nhỏ tẩy nốt ruồi nhỏ trên trán. Đó là bước khởi đầu của những thủ thuật khác.

nghien-phau-thuat (1)
Megan từng mắc chứng nghiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Sau khi sinh con vào năm 2017, cô lại tiếp tục nâng ngực và hút mỡ để có một thân hình hoàn hảo hơn. Nhưng sau đó nhìn lại mình trong gương, cô lại tiếp tục phẫu thuật thêm một lần nữa. Lần đó cô đã hút mỡ bụng và hút mỡ toàn thân để loại bỏ chất béo “Đó là một trong những thủ thuật đau nhất mà tôi từng trải qua” – Megan cho hay.

Tuy nhiên, cơn đau hậu phẫu không đủ để khiến cô dừng lại “Mọi thứ dần bắt đầu trở lại khi mạng xã hội phát triển. Tôi lại lao vào tìm hiểu những ca thẩm mỹ khác để xem tiếp theo mình sẽ sửa cái gì”. Và cuối cùng Megan nâng mông Brazil. Sau ca phẫu thuật, cô lại thấy không được hài lòng và sau 3 tháng cô lại bay đến Florida để nâng mông lần thứ hai.

Megan cho biết cô được đưa đến bệnh viện cách xa khách sạn hàng trăm dặm và trải qua nhiều lần phẫu thuật khác nhau “Những ca phẫu thuật đó rất đáng sợ. Tôi được truyền máu đến ba lần và gan thận ngừng hoạt động. Tôi đã phải vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU”.

Megan đã tự nói với mình đó là lần phẫu thuật cuối cùng. Nhưng chưa đầy 1 năm sau cô lại muốn thay đổi nhiều hơn. “Hầu hết mọi cuộc phẫu thuật trải qua, tôi đều chắc chắn mình sẽ không bao giờ thẩm mỹ nữa bởi nó quá đau đớn và không thể chịu đựng nổi. Tuy nhiên, thời gian trôi đi tôi cảm thấy không sao nữa cả. Mọi chuyện không đến nỗi tệ và tôi cảm thấy mình nên tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi nào hoàn hảo thì thôi. Tôi đã chi gần 16.000 USD chỉ để chỉnh sửa khuôn mặt của mình”.

Tuy nhiên, tiền bạc và những nỗi đau đã không mang lại cho cô hạnh phúc thực sự khi soi gương. “Tôi cảm thấy mình thực sự đã bỏ lỡ rất nhiều thứ trong đời vì tôi tập trung quá nhiều vào phẫu thuật thẩm mỹ,” cô nói.

Hai năm trước, Megan đã cảm thấy bất an về bản thân và đến gặp bác sĩ tâm lý. Megan đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn chuyển hóa cơ thể. Cô bắt đầu thừa nhận, đó là một căn bệnh tâm thần thực sự và cần phải nâng cao nhận thức về nó.

nghien-phau-thuat (2)
Hình ảnh ghi lại những ca phẫu thuật thẩm mỹ của Megan.

Rối loạn tâm thần về cơ thể là mối bận tâm về một khiếm khuyết nhận thức được. Nó không nhất thiết phải là người ngoài nhận thấy mà chính bạn cũng có thể nhìn thấy khuyết điểm của chính mình. Các nhà nghiên cứu cho biết, những người mắc bệnh này tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến.

“Họ cứ tìm đến các thủ thuật thẩm mỹ nhưng không bao giờ mãn nguyện bởi vì họ luôn cảm thấy sai sót và dần đi đến nghiện thẩm mỹ” – Giáo sư Laurie Wollman chuyên nghiên cứu về chứng rối loạn tâm thần cho biết.

Chứng bệnh này có thể điều trị khỏi qua liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc nhưng cần nhiều thời gian và Megan đang trải qua đợt điều trị như vậy. “Đó là chiến trường trong tâm trí mỗi ngày tôi trải qua. Tôi không thể nói rằng hôm nay nhìn vào gương thấy mình thật tuyệt nhưng cô cảm thấy tự tin hơn trước thay vì không ngừng mổ xẻ cơ thể. Tôi đang cố gắng tìm kiếm hạnh phúc ở những thứ khác ngoài cơ thể mình, và học cách chấp nhận điều đó không phải lúc nào cũng về cơ thể” cô nói.

Megan hy vọng bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người đang trên hành trình tương tự để tìm kiếm sự giúp đỡ về những khiếm khuyết của cơ thể và chọn sống một cuộc sống thoải mái hơn, không phải cả ngày tự phán xét và xấu hổ.

“Đừng ngại nói về nó. Thực tế thì những điều bạn lo lắng về bản thân và bạn trông như thế nào, không ai thực sự chú ý lắm."

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn