Thứ hai, 27/09/2021

Nghiên cứu mới: Tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Pfizer miễn dịch tốt hơn cùng loại

Thứ năm, 09/09/2021, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số quốc gia đang có kế hoạch kết hợp vaccine vì thiếu nguồn cung của một số sản phẩm. Và nghiên cứu mới cho kết quả khá hứa hẹn.

photo-1-16311753908601524
Thế giới đã có một số nước tiêm kết hợp vaccine.

Ngày 9/9, nhất loạt các tờ báo lớn trên thế giới đã đưa tin về nghiên cứu của Đại học Saarland (Homburg, Đức) phát hiện việc tiêm trộn 2 loại vaccine AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sinh phản ứng miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn khi dùng một loại.

Nghiên cứu được thực hiện trên lần lượt 400 và 460 người và ghi nhận kết quả, thử nghiệm không ghi nhận phản ứng phụ nặng hơn của việc tiêm trộn vaccine (so với dùng cùng 1 loại).

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chứng minh lợi ích của việc kết hợp các loại vaccine. Đầu năm nay, nghiên cứu của Combivacs ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra những người có mũi thứ nhất vaccine Oxford-AstraZeneca, sau đó tiêm nhắc lại với vaccine Pfizer-BioNTech dường như đã có phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều so với những người đã được tiêm hai liều. Thuốc chủng ngừa AstraZeneca.

Nói về phát hiện mới nhất, giáo sư Peter Collignon - chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Úc - cho rằng kết quả khá hứa hẹn nhưng cần thêm nghiên cứu về lợi ích (miễn dịch) lâu dài cũng như tác dụng phụ của việc tiêm trộn vaccine.

"Các dấu hiệu đều khả quan nhưng chúng ta cần thu thập thêm dữ liệu từ thực tế để không chỉ dựa vào kết quả phòng thí nghiệm, và để đảm bảo không có điều gì bất thường về tính an toàn", giáo sư Collignon nhận định.

Được biết, nhiều nước trên thế giới cũng đã thực hiện chương trình tiêm kết hợp vaccine. Ngày 13/8, Mỹ cấp phép tiêm liều thứ 3 cho những người có hệ miễn dịch yếu bằng vaccine Moderna hoặc Pfizer nếu không sẵn loại vaccine mũi trước. Từ tháng 9, Đức cũng đã tiêm liều nhắc lại bằng vaccine Moderna hoặc Pfizer cho người cao tuổi, người có hệ miễn dịch kém. Hay như Nga cũng đã thử nghiệm kết hợp vaccine nội địa Sputnik V mũi 1 và Astrazeneca mũi 2…

Kết hợp vaccine có thể là một ý tưởng tuyệt vời với nhiều lý do. Bởi tình trạng tắc nghẽn vaccine đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt ở nhiều quốc gia. Nếu có thể kết hợp các loại vaccine từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giảm được áp lực cung ứng vaccine .

Hơn nữa, cũng có một số bằng chứng sơ bộ cho thấy việc kết hợp này có khả năng dẫn đến phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với 2 liều vaccine cùng loại. Một số quốc gia đang có kế hoạch kết hợp vaccine vì thiếu nguồn cung hoặc lo ngại tác dụng phụ hiếm gặp của một số sản phẩm.

Mộc Trần (TH)

Theo VnMedia.vn Copy