Thứ hai, 29/11/2021

Nghiên cứu bất ngờ cơn đau "chuyển dạ" phụ thuộc vào tính cách

Thứ năm, 04/11/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đau đẻ là một viễn cảnh đáng sợ của tất cả các bà mẹ khi sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, bạn có thể xác định được mức độ đau chuyển dạ tuỳ theo tính cách.

NINTCHDBPICT000669615491-

Nhiều phụ nữ có thể phải chịu đựng nỗi sợ hãi khi sinh con. Nỗi sợ này được y học gọi tên là Hội chứng FOC. Gần đây, các bác sĩ ở Đức cho biết, nhóm phụ nữ FOC sẽ có trải nghiệm chuyển dạ 'rất khác' so với những người khác.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí PLoS ONE, sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu “Sự lo lắng của bà mẹ trong mối quan hệ phát triển của trẻ sơ sinh” với tổng số 533 phụ nữ đã được sàng lọc ở Dresden, Đức và 306 phụ nữ cùng tham gia khác.

Các đặc điểm tính cách được đo lường bằng khái niệm “Big Five” – Một khái niệm về tính cách như sự trải nghiệm, tận tâm, hướng ngoại, dễ tính và ổn định cảm xúc.

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ mang thai với một số đặc điểm tính cách sau thường có trải nghiệm chuyển dạ đau đớn hơn những phụ nữ khác.

Những người phụ nữ ổn định cảm xúc kém thường dễ bị lo lắng và do vậy họ thường bị FOC. Đặc biệt là nếu họ đã trải qua một lần sinh nở và không dùng phương pháp gây mê thì cơn đau càng tồi tệ. Giải thích cho điều này, các chuyên gia cho rằng những người ổn định cảm xúc kém thường dễ lo lắng và dễ sợ hãi hơn.

Những phụ nữ có tính cách thờ ờ và ít hướng nội cũng có xu hướng đau trở dạ hơn. Thậm chí, họ còn có thể gặp các vấn đề bất ngờ trong quá trình chuyển dạ và thay vào đó họ phải mổ lấy thai thay vì sinh tự nhiên.

Theo các chuyên gia, những vấn đề bất ngờ này bao gồm sinh non, nếu họ chuyển dạ ở thai 37 tuần trở lên. Nhóm phụ nữ này thường thích kiểm soát mọi thứ, họ không quản lý được tình hình và họ cảm thấy tồi tệ. Những phụ nữ này cũng phản ứng kém với các ca cấp cứu hơn. Nếu cho họ dùng thuốc mê thì cũng phản ứng mạnh hơn những người khác.

Theo VnMedia.vn Copy