Thứ ba, 07/12/2021

Nâng mũi bằng chất lỏng và phẫu thuật nâng mũi có ưu nhược điểm gì?

Thứ hai, 25/10/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều lựa chọn để bạn cân nhắc nâng mũi. Hiện nay có các loại hình như nâng mũi bằng chất lỏng và phẫu thuật mũi. Hai phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau.

Nâng mũi bằng chất lỏng

shutterstock_1191235030-2

Là thủ thuật không xâm lấn, dùng chất làm đầy để ngụy trang hoặc làm nổi bật các vùng khác nhau trên mũi. Loại tiêm phổ biến nhất được sử dụng trong trường hợp này là axit hyaluronic. Chất này có khả năng tồn tại bên trong cơ thể với mục đích làm đầy phần mô mềm. Đây được xem là chất làm đầy có tính tự nhiên, không vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ sử dụng filler để tiêm trực tiếp vào vùng cần làm đẹp. Từ đó, filler tạo thành một khối mô dưới da để làm căng da, nâng cao hoặc làm đầy sống mũi.

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả ngay lập tức và hầu như không mất thời gian nghỉ ngơi và kiêng khem khổ sở. Tuy nhiên, tiêm chất làm đầy chỉ được khoảng 9-12 tháng và không phải loại mũi nào cũng có thể tiêm. Mũi nhỏ hoặc có vết sẹo mới nên nhờ đến phương pháp này. Sau khi cơ thể tái hấp thu chất liệu độn, hình dạng mũi kết quả sẽ trở lại như trước đây.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng ẩn chứa rủi ro. Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường làm đẹp sản xuất ra rất nhiều loại filler với chất lượng không đảm bảo. Đó là lý do gây nên biến chứng sau khi nâng mũi bằng chất làm đầy. Hậu quả là hình dáng mũi bị lệch, nhiễm trùng thậm chí là hoại tử cả vùng mũi, và lan sang vùng khác.

Phẫu thuật nâng mũi

loi-ich-phau-thuat-nang-m

Là loại hình xâm lấn, có thể thay đổi hình dạng, kích thước hoặc góc mũi của bạn. Phương pháp này có thể cải thiện vẻ ngoài cũng như đường thở. Một ca nâng mũi phẫu thuật tuyệt vời cần giải quyết được cả tính thẩm mỹ và chức năng. Phẫu thuật nâng mũi cần thời gian phục hồi ban đầu khoảng 7 ngày và bạn cũng phải kiêng khem nhất định.

Với phẫu thuật nâng mũi nếu được thực hiện đúng cách sẽ cho kết quả vĩnh viễn và lâu dài. Ngoài ra, phẫu thuật nâng mũi cho phép tạo ra những thay đổi đáng kể và chính xác hơn trên chiếc mũi của một người.

Phẫu thuật nâng mũi cũng tiềm ẩn một số rủi ro như bác sĩ phẫu thuật đặt mảnh ghép bị lệch, không bám chắc vào xương, nên mũi bị cong vẹo. Có thể do quá trình rửa mặt, bạn chà sát quá mạnh khiến mũi vừa mới phẫu thuật bị lung lay, không cố định.

Yếu tố quyết định cho việc chọn phương pháp

Những bệnh nhân quan tâm đến một trong hai quy trình này bắt buộc phải được thăm khám bởi bác sĩ phẫu thuật hay người thực hiện. Một số bệnh nhân hợp với nâng mũi bằng chất lỏng nhưng một số bệnh nhân dùng phương pháp này lại tồi tệ hơn và họ phải nhờ đến nâng mũi. Việc lựa chọn một bác sĩ nâng mũi được đào tạo bài bản là yếu tố then chốt để quyết định lựa chọn phương pháp nào.

Rất nhiều biến chứng sau khi tiêm chấp làm đầy và phẫu thuật nâng mũi, sữa mũi trong thời gan qua. Đầu tháng 1, chị N.T.H. 21 tuổi (Bắc Ninh) đã được đưa đến BV Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn, đau đớn, da mũi, mi tái nhợt kèm các chấm đen nhỏ, mắt trái không nhìn thấy, chỉ phân biệt được sáng tối sau khi tiêm filler nâng mũi trước đó một ngày.

cats

Bác sĩ cho rằng, tiêm filler cần có kỹ thuật, nếu người tiêm không có kỹ thuật, filler tiêm nhanh với áp lực mạnh vào nhánh của động mạch mắt sẽ khiến filler đi ngược dòng máu vào não.

Từ đó, chất tiêm bị đẩy ngược vào động mạch mắt, gồm động mạch trung tâm võng mạc. Nếu filler rơi vào động mạch trung tâm võng mạc, người bệnh sẽ mất hoàn toàn thị lực, đồng thời, bị teo, loét toàn bộ da xung quanh mắt.

Ngày 22/10 vừa qua, một phụ nữ tên P.T.K.N. (41 tuổi, ngụ Đồng Nai) cũng đã phải nhập viện vì cơn đau buốt dọc sống mũi kèm tình trạng chảy dịch và sưng tấy liên tục sau khi nâng mũi giá rẻ chỉ 1 triệu đồng.

Bác sĩ cho biết, mũi chị T. bị nhiễm trùng nặng, sóng mũi bị lệch vì đặt sai kỹ thuật. Chị T. đã được rút sóng mũi, xử lý tình trạng nhiễm trùng và làm sạch dịch mủ. Chị T. cho biết "Thấy đăng tuyển mẫu làm mũi rẻ lắm. Có một triệu đồng. Đó giờ tôi cũng không tìm hiểu về mấy cái này nữa, thấy làm mũi nên ham lắm rồi đi làm thôi".

Như vậy, dù thủ thuật xâm lấn hay không xâm lấn khi nâng mũi cũng có thể gặp phải tai nạn nếu như gặp phải cơ sở thẩm mỹ chui, không được cấp phép và tay nghề bác sĩ không được kiểm chứng. Thời gian gần đây trên mạng xã hội có rất nhiều bài viết đăng tải tuyển mẫu làm đẹp, phổ biến là các thủ thuật nâng mũi, cắt mí, tiêm filler. Chị em muốn làm đẹp chất lượng và an toàn đến sức khoẻ nên tìm hiểu kỹ trước những dịch vụ làm đẹp mong muốn.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy