Thứ sáu, 09/12/2022

Mỹ thử nghiệm siêu vaccine chống lại 20 chủng virus tương lai

Thứ sáu, 25/11/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm nghiên cứu đã dùng công nghệ mRNA để tạo ra một siêu vaccine cúm ngừa được tới 20 chủng khác nhau, bao gồm các chủng nguy hiểm nhất.

vaccine-8-1

Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc tiêm phòng cúm hàng năm có thể được thay thế bằng vaccine cúm phổ thông có hiệu quả chống lại tất cả các chủng cúm. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng đạt được điều này bằng cách tạo ra vaccine có chứa các đoạn protein phổ biến đối với một số chủng cúm, nhưng chưa có loại vaccine vạn năng nào được phê duyệt để sử dụng rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, mới đây nhóm nghiên cứu từ Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvaina (Mỹ) đã ra mắt một siêu vaccine cúm đa thành phần mới. Vaccine thế hệ mới này có thể chống lại 20 chủng cúm khác nhau bao gồm các chủng gây chết người nhiều nhất.

Được biết, công nghệ vaccine đa thành phần đã được dùng từ lâu trong vaccine cúm. Tuy nhiên, các vaccine ngừa cúm mùa phổ biến hiện nay thường là vaccine tứ thành phần, ngừa 2 chủng cúm A H1N1, H3N2 và 2 chủng cúm B. Điểm khác biệt lớn nhất của "siêu vaccine" mới là nó được thiết kế bằng công nghệ mRNA, là công nghệ mới mà Pfizer và Moderna đã sử dụng để sản xuất vaccine COVID-19 và có thể chống lại nhiều chủng cùng một lúc.

Khi được tiêm và hấp thụ vào cơ thể, tế bào của người nhận sẽ bắt đầu tạo ra các bản sao của protein cho tất cả 20 phân nhóm của cúm bao gồm từ H1 đến H18 của virus cúm A và 2 phân nhóm của virus cúm B.

Giáo sư vi sinh Scott Hensley từ Trường Y khoa Perelman, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết "Ý tưởng của các nhà khoa học là tạo ra một loại vaccine cung cấp cho mọi người mức độ ghi nhớ miễn dịch cơ bản đối với nhiều chủng cúm khác nhau, do đó sẽ có ít ca bệnh và tử vong hơn nếu xảy ra đại dịch cúm trong tương lai".

Vaccine mới này được kỳ vọng sẽ mang tác dụng giống vaccine COVID-19: Tuy chỉ làm hạn chế số ca bệnh chứ không chống lây nhiễm hoàn toàn, nhưng sẽ chống được bệnh nặng và tử vong. Nó cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra "trí nhớ miễn dịch" dài hạn. Giáo sư Hensley cho biết họ đã đạt được kết quả khả quan trong các bước thử nghiệm đầu tiên, bao gồm thử nghiệm động vật. Họ đang tiếp tục với các thử nghiệm lâm sàng (trên người).

Trong thử nghiệm động vật, kháng thể chống lại 20 chủng cúm đã duy trì được mức rất cao tròng ít nhất 4 tháng và phản ứng mạnh trước các mầm bệnh. vaccine cũng không tạo ra tương tác bất lợi với sự đề kháng có được từ vaccine cúm thông thường hay các lần bệnh cúm trước đó, do đó không sợ làm sai lệch phản ứng miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đây là một loại vaccine nhằm chuẩn bị cho đại dịch cúm tương lai. Cúm tuy hiện được coi là bệnh truyền nhiễm theo mùa, nhưng cũng gây nên rất nhiều ca tử vong hàng năm, nhất là ở các nước có mùa đông lại.

Nhiều lần trong lịch sử loài người, các chủng cúm trỗi dậy với đột biến mới, tạo ra một dòng đủ mạnh để gây đại dịch, mà gần nhất là loại H1N1 gây cúm đại dịch 2009, cũng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố là tình trạng khẩn cấp toàn cầu như COVID-19 hiện nay.

Nổi tiếng hơn là đại dịch cúm Tây Ban Nha xảy ra 1 thế kỷ trước COVID-19 (1918-1919), giết chết ít nhất hàng chục triệu người trên khắp thế giới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h