Chủ nhật, 29/01/2023

Mỹ phẩm trắng da có từ bao giờ?

Thứ tư, 21/09/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện một lọ kem trắng da đã tồn tại nhiều niên đại, tồn tại ít nhất 2.500 năm, vào khoảng năm 200 TCN.

Nghiên cứu của Đại học Khoa học Trung Quốc (UCAS) và Học viện Khảo cổ Thiểm Tây được công bố trên Humanities and Social Sciences Communications vào đầu tháng 9, cho thấy các sản phẩm làm trắng da ở Trung Quốc còn có lịch sử lâu đời hơn.

Trước đây, các nhà khảo cổ ở Hy Lạp đã ghi nhận kem làm trắng da đầu tiên trên thế giới được ghi nhận tồn tại ít nhất 2.500 năm, vào khoảng năm 200 TCN.

pots0-1626310535338423804284
Chiếc lọ đựng loại kem có tác dụng trang điểm, dưỡng da - Ảnh: Viện Bảo tồn di sản văn hóa Slovenia.

Các nhà khoa học ở Bắc Kinh và Tây An đã tìm thấy những chiếc bình nhỏ ở khu lăng mộ quý tộc triều đại nhà Chu (1050-221 TCN) tỉnh Thiểm Tây.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích và đưa ra bằng chứng một chất chì trắng tổng hợp trong hũ đựng. Các nhà khoa học đánh giá cổ vật này là minh chứng cho các sản phẩm mỹ phẩm sơ khai của Trung Quốc. Họ nhận định loại kem này khiến da mặt người sử dụng trắng hơn. 

Nước da trắng được xem là đặc trưng của giới thượng lưu thời cổ đại. Bằng chứng là, mỹ phẩm chứa chì với công dụng làm trắng da rất phổ biến vào thời Chiến Quốc (476-221 TCN).

Ở Trung Quốc và Hy Lạp cổ đại, chì tổng hợp đều được dùng để trang điểm. Thậm chí nó còn phổ biến trước cả lĩnh vực sơn dầu hay tranh tường ở Trung Quốc.

110221-kemda
Chiếc lọ đựng kem dưỡng da được phát hiện tại mộ cổ ở Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Như vậy, có thể thấy các loại mỹ phẩm thời cổ đại xuất hiện gần như cùng một giai đoạn ở cả châu Á và phương Tây. Thời đại này có thể đã có sự giao thoa văn hóa. "Mong muốn theo đuổi cái đẹp đã thúc đẩy sự phát triển của hóa học trong lịch sử loài người", Yang Yimin, giáo sư tại UCAS nói.

Trước đó, nhiều nghiên cứu và khảo cổ đều cho thấy, mỹ phẩm làm trắng chứa chì phổ biến vào cuối thể kỷ 20. Sau này nó được chứng minh có thể hại sức khỏe và được kiểm soát chặt chẽ hơn trên thị trường.

Cũng có bằng chứng cho thấy phụ nữ Trung Quốc đã sử dụng mỹ phẩm từ trước đây rất lâu. Năm 2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sản phẩm làm đẹp màu đỏ được sử dụng từ năm 1980-1450 trước Công nguyên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h