Thứ hai, 29/11/2021

Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên lây truyền virus Sars-CoV-2 từ người sang vật nuôi

Thứ tư, 03/11/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người đàn ông Arizona bị nhiễm Covid-19 vào đầu năm nay được cho là đã lây lan virus cho chó và mèo của anh ấy.

vat-nuoi-tno_yjfu

Người đàn ông giấu tên 28 tuổi chưa được tiêm phòng đã bị nhiễm Covid-19 vào ngày 6/3. 10 ngày sau, chó và mèo cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp đầu tiên vật nuôi nhiễm Covid-19 từ con người.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ trường hợp này và cho thấy, người đàn ông đã không ra khỏi nhà nên cách duy nhất vật nuôi mắc bệnh là lây từ chủ. Các nhà nghiên cứu không thể xác định con vật nào nhiễm virus trước, hoặc liệu có lây truyền cho nhau hay không.

Mặc dù đây là trường hợp đầu tiên xác nhận vật nuôi lây qua chủ ở Mỹ nhưng từ lâu nhiều nhà khoa học đã tin điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Tiến sĩ Hayley Yaglom, nhà dịch tễ học tại Viện Nghiên cứu Genomics ở Flagstaff, Arizona, và trưởng nhóm nghiên cứu, nói với DailyMail “Có nhiều bằng chứng cho rằng vật nuôi dễ nhiễm virus corona. Không phải con vật nào cũng để lại triệu chứng nhưng chắc chắn chúng có thể tiếp xúc và nhiễm Covid-19.

Mèo có nhiều khả năng bị Covid-19 hơn chó, mặc dù nguy cơ mắc bệnh này vẫn rất thấp.

Trường hợp đầu tiên được xác nhận là lây truyền từ người sang vật nuôi xảy ra ở Hàn Quốc, khi một gia đình  mèo sống trong trường học bị phát hiện nhiễm virus. Tại Vương quốc Anh,  một con mèo đã phải chết  do biến chứng từ Covid sau khi nhiễm virus từ chủ nhân của chúng. 

Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA) báo cáo rằng tính đến tháng 6 năm 2020, chỉ dưới 25 vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những người dương tính với Covid-19 có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú cưng của họ như tránh ôm hoặc ngủ, thường xuyên rửa tay và đảm bảo đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà.

Theo VnMedia.vn Copy