Thứ hai, 29/11/2021

Mỹ cấp hộ chiếu cho giới tính thứ 3 với đặc điểm riêng biệt

Thứ năm, 28/10/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc cấp hộ chiếu với đặc điểm riêng dành cho những người thuộc giới tính thứ 3 của Bộ Ngoại giao Mỹ là việc làm mang tính chất lịch sử và đáng ăn mừng.

106966373-1635340271823-gettyimages-897106014-108543293

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp tấm hộ chiếu đầu tiên đánh dấu giới tính “X” cho những người Mỹ thuộc cộng đồng LGBT. Đây được coi là dấu mốc của chính quyề Biden để mở rộng quyền của người Mỹ đồng tính.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày sau Ngày Nhận thức về Liên giới tính vào 26/10. Cơ quan này từng cam kết hỗ trợ những người phải đối mặt với tình trạng phân biệt đối xử vì giới tính.

Ông Ned Price – Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết “Chúng tôi muốn mang đến sự lựa chọn cho tất cả những người xin cấp hộ chiếu. Bộ Ngoại giao thúc đẩy quyền tự do, nhân phẩm và bình đẳng cho tất cả mọi người, bao gồm những người thuộc cộng đồng LGBT”.

Bộ từ chối tiết lộ danh tính người được lựa chọn nhận tấm hộ chiếu đầu tiên. Nhiều người thắc mắc liệu đó có phải là Dana Zzyym hay không.

Anh Dana Zzyym, công dân bang Colorado, từng theo đuổi cuộc chiến pháp lý với Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2015 sau khi bị từ chối cấp hộ chiếu vì không xác định được giới tính. Theo tài liệu của tòa án, Zzyym đã viết vào phía trên mục chọn giới tính nam/nữ trong đơn đăng ký là "liên giới tính", đồng thời gửi một bức thư riêng yêu cầu có thêm tùy chọn giới tính "X".

Sinh ra với đặc điểm giới tính không rõ ràng, nhưng anh Dana Zzyym lớn lên như một cậu bé. Anh Zzyym phục vụ hải quân Mỹ với tư cách là nam giới nhưng sau đó xác định mình là người liên giới tính (có những đặc điểm giới tính không phù hợp với định nghĩa điển hình của cả nam hay nữ) khi làm việc và học tập tại Đại học bang Colorado. Việc Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp hộ chiếu đã khiến Zzyym không thể tham dự cuộc họp của Tổ chức Liên giới tính Quốc tế tại Mexico.

Đặc phái viên ngoại giao về quyền LGBT – Jessica Stern đã cho rằng động thái trên mang tính chất lịch sử và đáng ăn mừng vì từ bây giờ các tài liệu của người thuộc giới tính thứ 3 sẽ dễ dàng phân loại hơn.

“Khi một người có được các tài liệu nhận dạng phản ánh danh tính thực của họ, họ sẽ sống với đúng con người mình và được tôn trọng cao hơn,” Stern nói.

Bộ hiện đã cho phép người nộp đơn cấp hộ chiếu tự chọn giới tính của mình là nam hoặc nữ và không còn yêu cầu họ cung cấp chứng nhận y tế nếu giới tính của họ không khớp với giới tính được liệt kê trên các giấy tờ tùy thân khác của họ.

Ít nhất 11 quốc gia trên thế giới đã cho phép tùy chọn giới tính thứ ba trên hộ chiếu, trong đó có Canada, Đức, Argentina, Ấn Độ, Nepal và Pakistan, theo Mạng lưới sử dụng người lao động bình đẳng và hòa nhập ở London.

Theo VnMedia.vn Copy