Thứ bảy, 24/07/2021

Mỹ cảnh báo vaccine Johnson & Johnson gây ra chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

Thứ ba, 13/07/2021, 09:57 (GMT + 7)
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cảnh báo, vaccine J&J có nguy cơ gia tăng chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp ở tuần thứ 6 sau khi tiêm.
GGLKLBNSWZP6LO2RNBSBT3L6J

Ngày 12/7 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thêm một cảnh báo vào tờ thông tin về vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sản xuất. Cụ thể, dữ liệu cung cấp cho biết, vaccine J&J có nguy cơ gia tăng chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp ở tuần thứ 6 sau khi tiêm.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã phân loại nguy cơ trên sau khi tiêm chủng là rất thấp. Tuy nhiên, cơ quan này cũng lưu ý rằng sau khi đi tiêm chủng thì người dân nên đến cơ sở y tế nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của hội chứng viêm đa dây thần kinh GBS như ngứa ran, đi lại khó hay mất cảm giác cơ mặt.

Khoảng 12,8 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine một mũi J&J. FDA báo cáo, đã có 95 trường hợp phải nhập viện và 1 ca tử vong sau tiêm vaccine này.

J&J đang thảo luận với các nhà quản lý về những trường hợp GBS. Họ cho biết, tỉ lệ các trường hợp GBS được báo cáo chỉ ở mức độ rất nhỏ so với khối lượng người tiêm.

GBS là một loại bệnh rối loạn thần kinh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hoại các tế bào thần kinh, gây hiện tượng yếu hoặc liệt cơ. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 3.000-6.000 người mắc bệnh này.

Theo một báo cáo khác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hầu hết những trường hợp mắc hội chứng GBS là ở nam giới và 50 tuổi trở lên. Với loại vaccine BioNTech SE và Moderna cho đến nay chưa phát hiện trường hợp nào mắc hội chứng này.

Cảnh báo này là một bước lùi đối với mũi tiêm J&J, được cho là một công cụ quan trọng để tiêm chủng ở những khu vực khó tiếp cận và trong số những người do dự tiêm phòng. Bởi vì với vaccine của J&J chỉ cần tiêm một mũi và có yêu cầu bảo quản ít nghiêm ngặt hơn so với Pfizer hoặc Moderna.

Trước cảnh báo này, J&J đã cảnh báo vaccine đã có liên quan đến một tình trạng đông máu rất hiếm gặp, có khả năng đe dọa tính mạng và bị chậm lại do các vấn đề sản xuất tại nhà máy.

Sau đó, vào tháng 4, các nhà quản lý Mỹ nhận định, lợi ích của J&J vượt trội hơn nguy cơ đông máu và nó tiếp tục được sử dụng trong tiêm chủng.

Theo VnMedia.vn Copy