Thứ hai, 08/08/2022

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ

Thứ sáu, 05/08/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chính phủ Liên bang Mỹ đã công bố tình trạng khẩn cấp về căn bệnh đậu mùa khỉ nhằm tăng cường khả năng ứng phó với đợt bùng phát bệnh ở nước này.

2_20

Theo hãng tin Reuters, hôm qua (4/8), Mỹ đã công bố có hơn 6.600 ca đậu mùa khỉ đứng đầu thế giới. Tổng số ca đậu mùa khỉ toàn nước Mỹ tăng lên 7.101 ca, tăng thêm khoảng 500 ca chỉ trong 1 ngày. Hầu như bệnh đậu mùa khỉ đã có mặt ở tất cả các bang.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong ứng phó với loại virus này. Chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ chú ý tới bệnh đậu mùa khỉ”, AP dẫn lời Xavier Becerra, người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết.

Trong khi đó, Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - cho biết tuyên bố này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận với dữ liệu về các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là yếu tố quan trọng trong ứng phó với đợt bùng phát lần này.

Chính phủ Mỹ cho biết, đã phân phối 600.000 liều vaccine đậu mùa khỉ của Bavarian Nordic và triển khai 14.000 liều điều trị TPOXX của Siga Technologies. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 1,6 triệu người có nguy cơ cao.

Ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và và Dược phẩm Hoa Kỳ Robert Califf cho biết cơ quan này đang xem xét giải phóng thêm liều vắc-xin Jynneos bằng cách cho phép các bác sĩ rút ra 5 liều vaccine từ mỗi lọ thay vì 1 liều hiện tại bằng cách sử dụng một phương pháp tiêm dưới da khác.

Ông Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói với Reuters rằng điều quan trọng là phải thu hút các nhà lãnh đạo từ cộng đồng LGBT tham gia kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh. "Sự tham gia của cộng đồng luôn được chứng minh là thành công" - ông Fauci nói.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn