Thứ ba, 09/08/2022

Mua bán quy trình cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ: Hậu họa khó lường

Thứ tư, 06/07/2022, 09:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc thanh tra kiểm tra quá trình học tập và đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề vô cùng khó khăn. Chính vì vậy tình trạng lấy tấm bằng nhưng chẳng cần học không quá khó hiện nay.

Trường nghề "nổi tiếng" "mua bán" quy trình cấp chứng chỉ hành nghề

Trước nhu cầu làm đẹp lớn hiện nay, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ mọc lên như nấm, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. HCM. 

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội có khoảng 100 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp giấy phép, chưa kể đến các cơ sở chăm sóc sắc đẹp nhỏ hơn như thẩm mỹ viện, spa… do cấp địa phương cấp phép và quản lý. TP. HCM hiện có 15 bệnh viện thẩm mỹ; 10 bệnh viện đa khoa có khoa, đơn vị thẩm mỹ; 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 16 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu. Ngoài ra, Phòng Quản lý dịch vụ y tế - Sở Y tế TP HCM đang quản lý khoảng 1.400 cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, spa. Rải rác ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước là hàng trăm cơ sở thẩm mỹ nhỏ lẻ khác.

Cùng với sự phát triển của thị trường làm đẹp, các cơ sở, khóa học, chứng chỉ ra đời. Đó là tín hiệu đáng mừng, nhưng bên trong các khóa học và thi chứng chỉ thẩm mỹ lại hoàn toàn khác. Trên các trang mạng, nhan nhản rao tin làm chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ. Chỉ hơn 1 triệu đồng là đã có một chứng chỉ hành nghề sau 1 - 2 ngày. Đặc biệt đối tượng bán chứng chỉ giả còn mạnh mồm cam kết "mua chứng chỉ nghề này sẽ xin được giấy phép kinh doanh và còn có để trình ra khi người tuyển dụng, cơ quan chức năng yêu cầu".

cats
Một mẩu tin làm bằng cấp chứng chỉ công khai.

Thực trạng đó không còn nằm ở những cá nhân riêng lẻ mà theo đường dây có tổ chức. Mới đây báo Lao Động đã phản ánh về việc Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng - ngôi trường tự giới thiệu là đơn vị đào tạo thẩm mỹ chính quy ở trình độ cao nhất miền Bắc cung cấp các chứng chỉ mở spa mà không cần phải thông qua một khóa học nào gây bức xúc dư luận.

Chung-chi-hanh-nghe-phun-xam-tham-my
Một mẫu chứng chỉ hành nghề được rao bán trên mạng.

Theo Báo Lao Động, chỉ cần một cú điện thoại thì ngay lập tức kết nối được với nhân viên tuyển sinh của trường. Nhân viên tên Đ. hướng dẫn chỉ cần tham gia một buổi nhắc nhở trước thi và 1 buổi thi thì sẽ lấy được chứng chỉ mà không phải tham gia bất kỳ khóa học nào. Chi phí cho mỗi chứng chỉ là 1,5 triệu đồng và giao dịch hoàn toàn online. Người này còn cho biết thêm, bên cạnh cấp bằng, trường còn có “chương trình mở rộng” cho các chủ cơ sở thi bằng và phát triển hệ sinh thái gồm đào tạo, tổ chức các cuộc thi vinh danh, chuỗi cơ sở làm đẹp để trao các giải thưởng hoành tráng như “đôi tay tài hoa”, “spa top Hà Nội”…

PV Báo Lao động trực tiếp tham gia buổi thi và phản ánh vô cùng nhốn nháo, dù thí sinh làm lạc đề nhưng vẫn được chấp nhận khi có điện thoại nhắn gửi của nhân viên tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng.

chung-chi-hanh-nghe
Một buổi thi chứng chỉ ở Trường Cao đẳng Y - Dược cộng đồng. Ảnh: Báo Lao Động.

Không chỉ Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng, Cao đẳng Kỹ thuật Y dược Hà Nội cũng cung cấp các loại văn bằng chứng chỉ chỉ qua “1 buổi thi là được cấp bằng”. Hồ sơ thi được nhận tại các "văn phòng", mà thực chất chính là các cơ sở làm đẹp.

Sau khi báo chí phản ánh thông tin trên, Trường Cao đẳng Y - Dược cộng đồng đã có văn bản hồi đáp gửi Báo Lao Động cho biết, đã cho thôi việc cán bộ phòng tuyển sinh tên Đ. tư vấn cho học viên thi chứng chỉ.

Hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Huy Oanh cho biết thêm, sẽ tiếp tục xử lý Phó Hiệu trưởng và những người có liên quan đến vụ việc này.

Trường Cao đẳng Y Dược Cộng Đồng tiền thân là trường Trung Cấp Y Dược Bạch Mai có thời gian trên 10 năm thành lập và phát triển đã từng bước đánh dấu vị thế trên bản đồ giáo dục Việt Nam.

Trở thành 1 trong những ngôi trường trụ cột cung ứng nguồn nhân lực y tế chất lượng cho nước nhà .

Được thành lập theo quyết định số 1866/QĐ-LĐTBXH ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Bộ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH), với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế, nhà trường đã được Bộ LĐTB-XH, Tổng Cục Giáo dục Nghề Nghiệp, Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Giáo dục Nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp.

Lĩnh vực y dược liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng đòi hỏi chuyên môn vì vậy thời gian cấp chứng chỉ hành nghề chính là cách để các kỹ thuật viên có cơ hội luyện tay nghề để xử lý các tình huống khẩn cấp. Vậy, Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng, Cao đẳng Kỹ thuật Y dược Hà Nội "làm loạn" bằng cách "mua bán" quy trình cấp chứng chỉ thì có thể đảm bảo được an toàn sức khỏe đến với những khách hàng không?

Mua bán chứng chỉ, khách hàng rơi vào tình thế nguy hiểm

Nhiều bác sĩ không có chứng chỉ ngành nghề vẫn đứng phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở thẩm mỹ chui. Dù cho tại các cơ sở y tế lớn nhỏ trên tường đều trang trọng đóng khung chứng chỉ để lấy lòng tin của khách hàng thì cũng khó xác minh được nó là thật hay giả nếu không có cơ quan chuyên trách kiểm tra, xác minh xử lý. 

Năm 2020, vụ việc gây xôn xao dư luận cho đến giờ vẫn được nhắc lại. Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên) thực tập “chui” để được cấp Chứng chỉ hành nghề ngành Y. Giá Chứng chỉ hành nghề của một bác sĩ tên Bình được bao trọn gói 220 triệu đồng. Ông Bình chỉ có mặt ở bệnh viện khoảng 1 tháng, trong khi đó quy định phải 18 tháng mới đủ điều kiện.

Một vụ việc khác, Sở Y tế Đồng Nai cho hay trong quá trình thẩm định nhân sự để cấp phép hoạt động cho một phòng khám đa khoa tại huyện Nhơn Trạch, cơ quan này phát hiện một bác sĩ dùng bằng giả. 

Cụ thể, bà Trần Xuân Ngọc đã dùng bằng Bác sĩ chuyên khoa 1 chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh để mở phòng khám đa khoa. Cơ quan điều tra phát hiện bà Ngọc đã không trung thực trong hồ sơ đăng ký học cũng như hồ sơ dự tuyển sinh chuyên khoa 1, nôm na là đi cửa sau để có được tấm bằng chuyên khoa này.

Hành vi dùng bằng giả không chỉ là hành động vi phạm pháp luật mà còn là hành vi suy đồi đạo đức, khiến xã hội đặt nặng bằng cấp mà quên đi giá trị thực. Những trường hợp dùng bằng y dược giả không những gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng người bệnh.

Đã có những vụ việc tai biến nặng khi liên quan đến tay nghề của bác sĩ xảy ra trong thời gian qua. Mới đây là vụ tai biến thẩm mỹ chết người khi đi đặt túi ngực tại Bệnh viện 1A; vụ cấy mỡ ngực chết người tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, tử vong khi nâng mũi ở Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn...

cats
Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn - Nơi thực hiện ca sửa mũi làm khách hàng tử vong.

Cuối năm 2019, bác sĩ Đinh Viết Hưng tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS thực hiện ca nâng ngực gây chết người. Phạm vi chuyên môn được cấp phép là chấn thương chỉnh hình nhưng bác sĩ Hưng lại sử dụng giấy tờ giả để hành nghề, thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Tháng 9/2020, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ thông tin ông Nguyễn Văn Thuần - Phụ trách Thẩm mỹ viện Quốc tế Green sử dụng bằng đại học giả nhưng vẫn giới thiệu là bác sĩ chuyên ngành da liễu và laser thẩm mỹ...

Chỉ sau khi xảy ra những sự việc thương tâm thì mới lộ nhiều điều khuất tất sau bảng hiệu của các cơ sở thẩm mỹ. Việc thanh tra kiểm tra y bác sĩ, kỹ thuật viên có thật sự tham gia học tập và đào tạo không dễ. Khách hàng chỉ có thể trông đợi vào cái tâm của những người trực tiếp hành nghề.  

Rất nhiều chuyên gia và các nhà quản lý đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề này. PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng không có bằng cấp, chuyên môn mà thăm khám, cấp phát thuốc, chữa bệnh sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Để những cán bộ thiếu trình độ như vậy tồn tại là điều không thể chấp nhận được.

Ông nói thêm, để hạn chế tình trạng cho thuê bằng cấp, chứng chỉ hành nghề thì cần có công nghệ thông tin để phát hiện sớm; còn ngành nghề sức khỏe mà sử dụng bằng cấp giả là không thể chấp nhận. “Hiện các sở y tế chỉ số hóa dữ liệu nội bộ nhưng cần phải số hóa dữ liệu và liên thông với các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trung cấp có đào tạo chuyên ngành sức khỏe... Tuy nhiên, để đồng bộ thì Bộ Y tế cần phải có chủ trương triển khai”.

Đồng quan điểm của PGS.TS. Thượng, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cũng cho rằng “Việc sử dụng bằng giả, chứng chỉ giả, hay mua bán chứng chỉ là một điều mà pháp luật nghiêm cấm. Bất cứ ngành nghề gì mà sử dụng bằng cấp giả đều không thể chấp nhận. Với ngành y thì đây là việc làm hết sức nguy hiểm, vì hậu quả chết người rất dễ xảy ra. Bởi vì bác sĩ mà sử dụng bằng giả để tham gia khám chữa bệnh có khác nào... giết người”.

Tại Khoản 3, khoản 5 điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn