Thứ hai, 24/01/2022

Mang thai mùa dịch và lời khuyên của bác sĩ sản

Thứ tư, 22/12/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi mang thai, phụ nữ thường có rất nhiều mối quan tâm và lo lắng. Dịch COVID-19 bùng phát trong nước, trong giai đoạn này, dễ hiểu nếu các thai phụ lo lắng hơn nhiều.

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại ở nhiều địa phương và trở nên phức tạp,  chị em mang thai ngoài những lưu ý về chăm sóc thai kỳ thông thường sẽ có thêm những mối quan tâm liên quan tới phòng chống dịch COVID-19 và những hệ lụy mà dịch bệnh gây ra. Sau đây là một số thắc mắc thường gặp của các thai phụ mùa “Cô Vít”.

Lịch khám thai của tôi có thay đổi gì không?

Có thể bạn rất lo lắng khi đi khám, nhưng không thể không đi khám. Đầu tiên, bạn hãy nhớ rằng các cơ sở y tế đều thiết lập những quy trình, những phương cách hạn chế lây nhiễm để bạn an toàn khi đi khám. Có thể sẽ có chút thay đổi so với quy trình theo dõi thai bình thường, nhưng các bác sĩ vẫn đặt sự an toàn của bạn và thai nhi lên hàng đầu. Chính vì vậy, bạn  hãy cứ khám theo lịch hẹn của bác sĩ và thực hiện đúng các hướng dẫn. Có thể giảm số lần đến cơ sở y tế để khám, thay vào đó là khám, tư vấn qua điện thoại hoặc các cuộc gọi video...

mang thai mua dich
Trong mùa dịch, phụ nữ mang thai cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Việc thay đổi quy trình khám thai nhằm 2 mục đích chính:

Giảm số lần bạn đến bệnh viện, giảm tiếp xúc nhiều người nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bạn.

Đảm bảo nhân viên không bị quá tải và căng thẳng quá mức.

Việc liên lạc với bác sĩ/cơ sở theo dõi thai giúp bạn có đầy đủ thông tin, hơn nữa có thể cung cấp các thông tin cần thiết cho nhân viên y tế. Ví dụ: bạn đang cách ly hoặc về từ vùng dịch, khi đi khám, nhân viên y tế cần áp dụng biện pháp dự phòng thích hợp, khám theo quy trình riêng nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu các mốc khám thai quan trọng bắt buộc thực hiện, cũng như các cách theo dõi thai tại nhà (như đếm cử động thai...).

Tôi sắp sinh nên khá lo lắng, vậy tôi nên làm gì khi ngày sinh đến gần trong mùa dịch?

Bạn cần tuân theo hướng dẫn, tuân theo chỉ định của bác sĩ. Ngay cả khi bạn nhiễm virus, cũng không có chỉ định mổ lấy thai, trừ khi có nguyên nhân khác phải mổ. Cần lựa chọn cơ sở y tế đủ điều kiện nhằm an toàn cho bạn, cho thai nhi, cho nhân viên y tế khi quyết định chọn nơi sinh.

Ngoài những lưu ý về khám thai, chọn nơi sinh… tôi cần chú ý gì nữa?

Một điều rất quan trọng là ngoài duy trì sức khỏe thể chất, bạn cần chăm sóc sức khoẻ tinh thần. Căng thẳng, lo âu, stress do dịch bệnh, do giãn cách xã hội, do lo sợ mắc bệnh, thậm chí do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị truyền thông, tin tức tiêu cực, chưa kể nỗi lo về tài chính khiến bạn dễ trầm cảm. Hãy bình tĩnh, áp dụng các biện pháp dự phòng, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử và duy trì lối sống thật lành mạnh.

BS. Lê Tiểu My

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn