Thứ hai, 15/08/2022

Lịch sử đáng kinh ngạc của Botox: Bắt đầu như một loại vũ khí sinh học chết người

Thứ ba, 28/09/2021, 15:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khó có thể tin được, ngày nay vũ khí chiến tranh sinh học Botulinum toxin (Botox) lại tham gia vào một cuộc chiến rất khác - cuộc chiến chống lại sự lão hóa.

Vào ngày 6/6/1944 khi hơn 150.000 Quân Đồng minh ập đến các bãi biển Normandy (Pháp), Đức Quốc Xã đã tung những quả bom sinh học có chứa chất độc botulinum dạng bột vào đội quân xâm lược. Loại bột siêu nhỏ này xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi, họng hoặc sẽ đi sâu vào các dây thần kinh và cơ. Sau đó di chuyển xuống cơ thể ảnh hưởng đến chân tay và cuối cùng là phổi.

Triệu chứng ban đầu là mệt mỏi và chóng mặt, cơ mặt chảy sệ và giọng nói bị ngọng dần, mắt đảo không kiểm soát. Cuối cùng hô hấp khó khăn và ngạt thở. Chỉ trong ngày hôm đó, 4.400 quân sĩ đã được xác nhận tử vong.

Ngày nay, khó có thể tin được vũ khí chiến tranh sinh học đó lại tham gia vào một cuộc chiến rất khác - cuộc chiến chống lại sự lão hóa. Độc tố botulinum là thành phần chính trong tiêm Botox mà hiện nay hàng triệu chị em phụ nữ đang tìm đến nhằm mục đích chấm dứt các nếp nhăn trên khuôn mặt mình. Tất nhiên Botox hiện nay khá an toàn.

tiem-botox-và-7-lam-tuon
Botox được dùng hiện nay khá an toàn.

Chất độc botulinum đã được nghiên cứu trong nhiều năm tại Detrick (Mỹ) và thực hiện dự án là một nhà vi khuẩn học trẻ tuổi đến từ Wisconsin tên là Edward Schantz.

Ông đã thanh lọc độc tố botulinum để tìm kiếm ưu điểm của nó. Trong quá trình nghiên cứu ông đã nhận ra một điều hết sức bất ngờ, ở thể cực loãng botulinum có thể làm giãn cơ ở một số vùng nhỏ trên cơ thể mà không gây tử vong và không tồn tại mãi mãi. Nó hoạt động theo nguyên lý tạm thời ngăn chặn các tín hiệu giữa các dây thần kinh và cơ. Khi tiêm vào, hoá chất này nằm yên một chỗ, không tham gia vào vòng tuần hoàn của cơ thể và tự biến mất trong vài tháng.

Vào cuối những năm 60, bác sĩ nhãn khoa Alan Scott ở San Francisco đang tìm kiếm một phương pháp không phẫu thuật để điều trị bệnh lác (một tình trạng gây ra mắt lé). Ông biết được thông tin một nhà khoa học ở Detrick đang nghiên cứu một hợp chất có thể tiêm vào cơ thể. Ông liên lạc với Schantz để thử nghiệm tiêm ở người. Những người tham gia thử nghiệm bất ngờ thu được kết quả kép, các nếp nhăn mờ đi nhanh chóng. Song, lúc này bác sĩ Alan lại không chú tâm lắm đến kết quả phụ này.

Cho đến tháng 12/1989, bolulitum chính thức được các cơ quan quản lý Mỹ chấp thuận sử dụng điều trị bệnh lác. Khi đó, chất này vô cùng đắt. Đến năm 1991, bác sĩ Schantz đã bolulitum này cho một công ty chăm sóc mắt và đặt tên cho nó là Botox.

cats
Edward Schantz và trợ lý Eric Johnson vào năm 1994 với lọ độc tố botulinum không pha loãng - đủ gây ra cái chết cho hàng chục nghìn người.

Đến khi một bác sĩ chuyên khoa mắt ở Vancouver – bà Jean Carruthers đã nghiên cứu dùng độc tố bolulitum này điều trị co thắt não gây ra tật chớp mắt không thể kiểm soát. Một người bệnh của bà đã yêu cầu tiêm thêm một mũi khác vì nó có thể xoá những vết nhăn trên trán. Tiếp đến là nhân viên lễ tân của bà Jean cũng có những nếp nhăn giữa lông mày và đề nghị tiêm bolulitum, nếp nhăn biến mất kỳ diệu. Bị hấp dẫn, chồng của bác sĩ cũng đề nghị dùng thử.

Năm 2002, Botox được phê duyệt và sử dụng trong mỹ phẩm là tiếng vang lớn trong ngành thẩm mỹ. Chất này độc đến mức chỉ 1/1 triệu gram cũng có thể gây tê liệt phổi và tử vong. Nhưng khi pha cực loãng lại có thể làm mờ nếp nhăn một cách an toàn.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ lo lắng rằng việc tiêm Botox sẽ cắt giảm hoạt động kinh doanh nâng cơ mặt và các đạo diễn phim chắc chắn rằng nó đang phá hủy khả năng thể hiện cảm xúc của các diễn viên. Tuy nhiên, Botox vẫn tạo nên cú thúc đẩy điên cuồng cho những chị em quyết tâm giữ gìn vẻ đẹp của tuổi trẻ. Phương pháp này cũng giúp nhiều bác sĩ thẩm mỹ giàu vụt lên nhanh chóng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn