Thứ ba, 03/08/2021

Lần đầu tiên tại Việt Nam thành công ca phẫu thuật tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

Chủ nhật, 20/06/2021, 11:16 (GMT + 7)
Sau một tiếng rưỡi căng thẳng với trường hợp bệnh hiếm gặp chảy máu sau sinh mà nguồn gốc lại từ động mạch mạc treo tràng dưới, các bác sĩ đã thành công đưa sản phụ trở về với gia đình.

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp sản phụ 33 tuổi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng mất máu nghiêm trọng. Chỉ số hồng cầu của người bệnh chỉ còn 1,4 triệu (bình thường là 4,5-5,5 triệu hồng cầu); HST 44 G/L, HGB 0,13 l/l.

Sản phụ này đã sinh con nhưng bị tình trạng băng huyết. Tại bệnh viện tỉnh, để cầm máu cho sản phụ, các bác sĩ đã phải cắt tử cung để cầm máu. Tuy nhiên, máu vẫn chảy không ngừng, mạch lên 120 lần/ phút, huyết áp giảm 90/60mmHg.

lan-dau-viet-nam-can-thie
Hình ảnh thoát thuốc vị trí động mạch tử cung trái và quanh trực tràng

Trước diễn biến nguy kịch này, bệnh nhân được chuyển tuyến cấp cứu lên Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai. Tại Bạch Mai, các bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu A9 và Trung tâm Điện quang lập tức hội chẩn cấp cứu để đưa ra phương án chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Kíp bác sĩ Trung tâm Điện quang đã làm nên kỳ tích trong lịch sử điện quang can thiệp Việt Nam. BSCKII. Phan Hoàng Giang, người trực tiếp thực hiện ca can thiệp cho biết: “Đây là lần đầu tiên, chúng tôi gặp trường hợp chảy máu sau đẻ mà nguồn gốc lại từ động mạch mạc treo tràng dưới.

Các bác sĩ đã phải căng não tìm thêm các nhánh chảy máu quanh trực tràng, gồm 6 nhánh mạch 2 bên: động mạch trực tràng trên, động mạch trực tràng giữa và động mạch trực tràng dưới. Sau khi xác định được nhánh chảy máu, phải lựa chọn vật liệu gây tắc mạch cũng như vị trí can thiệp để không bị hoại tử trực tràng. Sau 36 tiếng theo dõi an toàn, sản phụ đã được xuất viện, chuyển về nhà chăm sóc.

Ca lâm sàng này rất hiếm gặp trên thế giới. Ca được báo cáo lần đầu tiên là vào năm 2015. Và trong một nghiên cứu lên đến 783 bệnh nhân thì chỉ có 8 bệnh nhân mắc (chiếm 1% các trường hợp chảy máu sau đẻ). Với những bệnh nhân đã cắt tử cung càng khó khăn trong quá trình tìm động mạch tử cung nhằm cầm máu và gây tắc.

Theo VnMedia.vn Copy