Thứ tư, 25/05/2022

Rùng rợn những bảo tàng thai nhi dị dạng trên thế giới

Thứ bảy, 19/03/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bảo tàng thai nhi tại nhiều nước trên thế giới có thể khiến nhiều người kinh sợ. Nhưng nó cũng phục vụ cho mục đích nghiên cứu và mang ý nghĩa cảnh báo một cuộc sống lành mạnh.

Một bảo tàng ở Chicago (Mỹ) đã thu hút sự chú ý của người dân khi trưng bày bộ sưu tập vượt thời gian gồm 24 phôi thai và bào thai người thật. Những bào thai  này dao động từ 28 ngày đến 38 tuần, ghi lại một cách sống động các giai đoạn tăng trưởng và phát triển đáng kinh ngạc trước khi sinh. Bảo tàng có từ năm 1939, bộ sưu tập được trưng bày trong phòng tối cho phép bạn chiêm ngưỡng sự khởi đầu của chính mình.

bao-tang-thai-nhi

Được thu thập vào những năm 1930 bởi Tiến sĩ Helen Button với sự giúp đỡ từ các bệnh viện địa phương, tất cả những bào thai này đều không thể sống sót vì tai nạn hoặc nguyên nhân tự nhiên. Tiến sĩ Button đã được sự đồng ý của phụ huynh để sử dụng những mẫu vật này làm công cụ giảng dạy.

bao-tang-thai-nhi4

Bảo tàng thai nhi ở Chicago không phải là bảo tàng duy nhất trên thế giới. Có khá nhiều bảo tàng kiểu này. Gần Việt Nam nhất là Thái Lan, cũng có bảo tàng Y Siriraj được gọi là “Bảo tàng của cái chết”.

Được biết, người lập ra bảo tàng này là một bác sĩ y khoa. Mục đích ông lập ra bảo tàng này là để nhiều người biết được những căn bệnh mà mọi người gặp phải. Hơn nữa đó còn là những hồ sơ y tế hữu ích cho những bác sĩ trong quá trình chữa bệnh của mình.

bao-tang-thai-nhi3

Bảo tàng Musee Dupuytren ở Paris, Pháp cũng là một bảo tàng bào thai dị dạng. Đây là bảo tàng được thành lập bởi một nhà giải phẫu học ở Paris, ông đã thu thập những bào thai bị di dạng, bộ xương và cả các cơ quan nội tạng của con người để trưng bày tại đây.

Bảo tàng có khoảng 6000 mẫu vật với hàng loạt hũ chất lỏng ngâm các bộ phận bị biến dạng của con người, những cặp song sinh dính nhau, những em bé sơ sinh dị dạng…

bao-tang-thai-nhi1

Hay như bảo tàng thai nhi dị tật ở Belarus là bộ sưu tập hiếm gặp về dị tật ở người như bào thai có hai mặt, một mắt và chân dính liền nhau.

bao-tang-thai-nhi4

Những bào thai dị dạng này được thu thập trong thế kỷ 19 và 20, ban đầu được lưu giữ cho đến năm 2000 khi một cuộc triển lãm được tạo ra và mở cửa cho công chúng trong một thời gian ngắn. Bảo tàng thai nhi mở cửa trở lại vào năm 2012 và là một địa điểm cho những ai quan tâm đến quái thai, hoặc nghiên cứu về sự hình thành bất thường và bất thường về giải phẫu. 

bao-tang-thai-nhi3

Một trong những sứ mệnh của bảo tàng thai nhi là nhấn mạnh tầm quan trọng của lối sống lành mạnh. Cuối cùng, bảo tàng được chia thành hai sảnh. Một trong những hội trường có các cuộc triển lãm liên quan đến các vấn đề lối sống phổ biến thiếu lành lạnh như hút thuốc, nghiện rượu và béo phì. Phòng còn lại chứa bộ sưu tập những đứa trẻ có biểu hiện bất thường mà các nhà nghiên cứu tin rằng đó là kết quả của sự lựa chọn lối sống của cha mẹ.

bao-tang-thai-nhi2

Ngày nay, khó có thể thu thập một bộ sưu tập tương tự nhờ những tiến bộ y học hiện đại giúp dễ dàng chẩn đoán những vấn đề như vậy trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn