Thứ năm, 29/07/2021

Khuyến nghị của các nước cho người tiêm vaccine Covid-19

Thứ sáu, 18/06/2021, 16:30 (GMT + 7)
Các quốc gia đã đưa ra những khuyến nghị bổ ích đối với những người đã và đang có ý định tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Canada khuyến nghị những người đã tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1

Uỷ ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng NACI của Canada đã đưa ra khuyến nghị đối với những người đã tiêm vaccine AstraZeneca. Theo đó NACI cho rằng, nếu đã tiêm mũi 1 của AstraZeneca thì nên tiêm thêm vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna mũi thứ hai.

Vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thuộc công nghệ mRNA và ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng mũi tiêm thứ hai sử dụng công nghệ mRNA tạo phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Một lý do nữa là vaccine của AstraZeneca có nguy cơ xảy ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm, mặc dù nguy cơ thấp.

56910785_303

NACI nhấn mạnh, những người đã tiêm đủ hai liều AstraZeneca có thể yên tâm vaccine này phòng ngừa và bảo vệ khỏi Covid-19 khá cao.

Tính đến ngày 17/6, ít nhất 5.960.578 người Canada, tương đương 15,7% dân số nước này, đã được tiêm phòng đủ liều hai mũi vaccine phòng Covid-19.

Canada hiện đứng thứ ba trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) về tỷ lệ tiêm chủng, với 79,27 liều/100 dân.

Australia nâng độ tuổi tiêm vaccine AstraZeneca

Cơ quan y tế của Australia cũng đưa ra một số lời khuyên cho những người tiêm vaccine AstraZeneca. Theo đó, độ tuổi được khuyến cáo để tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca được nâng từ 50 tuổi lên 60 tuổi trở lên. Đối với những người dưới 60 tuổi mà mũi tiêm thứ nhất là vaccine của AstraZeneca, các chuyên gia y tế Australia cho rằng những người này nên tiếp tục tiêm mũi thứ 2 vì tỷ lệ những người xuất hiện biến chứng đông máu giảm tiểu cầu sau khi tiêm mũi thứ 2 là rất thấp.

Giáo sư Brendan Murphy, Thứ trưởng Bộ Y tế Australia cho biết, “Với những người trên 60 tuổi, đặc biệt là những người từ 70 tuổi trở lên nằm trong tỷ lệ hơn 10% sẽ thiệt mạng nếu bị Covid-19. Những người trong nhóm tuổi này cần phải được bảo vệ càng sớm càng tốt. Nếu bạn hơn 60, và càng nhiều tuổi hơn thì càng cần phải tiêm vaccine”.

New Zealand khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho phụ nữ mang thai

Trong khi đó, New Zealand khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho phụ nữ mang thai ở bất kỳ giai đoạn thai kỳ nào. Các chuyên gia New Zealand nhận định vaccine ngừa COVID-19 cho người mẹ khi mang thai có thể kéo dài mức độ miễn dịch tạm thời cho em bé trước và sau khi sinh. “Dữ liệu theo dõi phụ nữ mang thai trên toàn cầu không chỉ ra bất kỳ mối lo ngại nào về sự an toàn của vaccine công nghệ mRNA ngừa Covid-19 đối với nhóm đối tượng này. Hơn nữa, cũng có bằng chứng về kháng thể trong máu cuống rốn và sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh thông qua khả năng miễn dịch thụ động”

photo-1-16233984191041545891756

Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 của chính phủ nước này hồi tháng 3 đã chỉ rõ phụ nữ mang thai thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, cùng với khoảng 1,7 triệu người khác gặp rủi ro cao nếu như không may mắc COVID-19.

Các khuyến nghị cập nhật được đưa ra vào thời điểm một nghiên cứu gần đây công bố những phát hiện sơ bộ về phụ nữ mang thai sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19 trong tam cá nguyệt thứ ba. Các kết quả cho thấy không có 'cảnh báo nguy hiểm rõ ràng' nào liên quan đến quá trình mang thai và sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo cần phải theo dõi thêm và kêu gọi nghiên cứu thêm về những phụ nữ tiêm chủng sớm hơn trong thai kỳ.

Giữa tháng 2, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) tuyên bố đã bắt đầu dự án nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của 4.000 tình nguyện viên nhằm đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của vaccine COVID-19 đối với các phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Các hãng dược cho biết số liệu nghiên cứu đến nay chưa thấy có rủi ro nào và nhiều phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được tiêm những liều vaccine đầu tiên. Tại Mỹ, cơ quan quản lý cấp phép yêu cầu các hãng dược phải tiến hành nghiên cứu mức độ an toàn của vaccine trên động vật có thai trước khi thử nghiệm cho phụ nữ mang thai để bảo đảm không ảnh hưởng tới thai nhi hoặc có thể dẫn đến sảy thai.

Theo VnMedia.vn Copy