Thứ năm, 11/08/2022

Không có triệu chứng gì sau tiêm có phải vaccine Covid-19 không hiệu quả?

Thứ năm, 16/09/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau tiêm phòng vaccine Covid-19, nếu không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào như sốt, gai người, đau nhức cánh tay... thì bạn vẫn nhận được sự bảo vệ của vaccine bình thường.

Sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19, các chuyên gia y tế và bác sĩ đều cảnh báo người dân những triệu chứng như sốt, đau nhức, chóng mặt, dị ứng, co giật hay bất kỳ phản ứng bất thường nào được gọi chung với cái tên ‘’phản ứng sau tiêm chủng’’. Tuy nhiên, nhiều người lại không hề gặp phải những triệu chứng này và lo lắng phải chăng vaccine không có tác dụng.

unnamed

Nguyên nhân sốt sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Não bộ của con người có vùng hạ đồi- chức năng của nó là để nhận biết và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Với một người bình thường nhiệt độ sẽ rơi vào trên dưới 37 độ C. Khi cơ thể bị một loại virus hoặc vi khuẩn tấn công, chúng giải phóng ra một số hóa chất đi vào máu để làm suy yếu cơ thể. 

Lúc này vùng hạ đồi nhận nhiệm vụ có sự tấn công, đe dọa đến cơ thể, nên sẽ điều chỉnh nhiệt độ tăng cao hơn mức bình thường, từ 37 độ C lên 39- 40 độ C, thậm chí có thể cao hơn, đó chính là sốt.

Cơn sốt được coi là cơn dự báo chính xác về trình trạng cơ thể đã bị nhiễm trùng, báo động sự tổn thương. Vì vậy, khi vaccine được tiêm vào cơ thể, cơ thể cũng đang nhận diện nó với cơ chế tương tự như trên. Cơ thể nóng lên tương đương với hệ miễn dịch đang vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân.

Khi hệ miễn dịch đang nhận diện tác nhân gây hại cho cơ thể và phản ứng sau tiêm chủng của mỗi người sẽ khác nhau. Vaccine sẽ tạo ra một số lượng kháng thể nhất định nhưng thời gian tạo kháng thể của mỗi người sẽ là khác nhau. Có thể có triệu chứng sốt, có thể không. Song dù sốt hay không thì vẫn đảm bảo hiệu quả của vaccine khi đưa vào cơ thể.

Những người bị sốt sau tiêm có nghĩa là hệ miễn dịch đang đấu tranh ác liệt với tác nhân gây bệnh. Còn với những không sốt, không có nghĩa là hệ miễn dịch không đấu tranh, mà là đấu tranh bằng cách nhẹ nhàng hơn.

Dù có sốt hay không sốt, hệ miễn dịch của chúng ta đã nhận diện và sẽ đưa hình dáng của con “SARS-CoV-2” này vào danh sách tiêu diệt, để lần tới nếu con virus này xâm nhập cơ thể, thì hệ miễn dịch sẽ auto tiêu diệt. Như vậy, sốt hay không sốt cũng mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau, hệ miễn dịch sẽ học được cách đánh để triển khai thế trận khi có “địch” xâm nhập cơ thể.

BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trả lời về vấn đề trên như sau:

Sau tiêm phòng vaccine Covid-19, nếu bạn không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào như sốt, gai người, đau nhức cánh tay... thì đầu tiên xin chúc mừng vì bạn không phải chịu đựng cảm giác như nhiều người trải qua. 

Thứ hai, không có chuyện nếu không xuất hiện triệu chứng sau tiêm chứng tỏ vaccine Covid-19 không phát huy hiệu quả. Bạn vẫn nhận được sự bảo vệ của vaccine bình thường như những người xuất hiện triệu chứng sốt, gai người, đau nhức tay... 

Do đó, bạn nên vui hơn là ngồi lo lắng, nghĩ ngợi quá nhiều để rồi ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn