Thứ năm, 11/08/2022

Khám phá về nhiệt độ và xúc giác giành giải Nobel Y học 2021

Thứ hai, 04/10/2021, 17:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiều 4/10, theo giờ Việt Nam, giải Nobel Y học 2021 đã được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian.

Lễ công bố được Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska, Stockhome, Thụy Điển thực hiện vào lúc 16 giờ 30 phút (Giờ Việt Nam).

Hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian được trao giải với công trình “khám phá về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác”. Khám phá của hai nhà khoa học giúp giải thích cách thức hệ thần kinh của người có thể phát đi tín hiệu với nhiệt độ nóng lạnh và xúc giác. Công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học đã đặt nền móng cho thiết bị cảm biến nhiệt học cũng như cơ học.

Trước đó, hai nhà khoa học này đã nhận được giải thưởng về Sinh học và Y khoa của Quỹ BBVA (Foundation Frontiers of Knowledge Award in Biology and Biomedicine), với công trình nghiên cứu này.

Nobel2021-1633341518-7041
Hai nhà khoa học David Julius (trái) và Ardem Patapoutian (phải) được xướng tên trong lễ trao giải Nobel Y học 2021.

Giải Nobel các lĩnh vực khác sẽ được công bố trong tuần này, tiếp theo là Nobel Vật lý ngày 5/10, Hóa học ngày 6/10, Văn học ngày 7/10 và Hòa bình ngày 8/10. Giải Nobel Kinh tế được công bố cuối cùng, vào chiều 11/10.

Trước thềm lễ trao giải, giới chuyên gia đã nhận định giáo sư chuyên ngành hoá sinh- phân tử học người Hungary Katalin Kariko và nhà khoa học người Mỹ Drew Weissman. Hai người này đều là những người tiên phong về phát triển công nghệ vaccine mRNA trong điều chế vaccine Covid-19. Sáng chế của họ được công bố vào năm 2005 là tiền đề cho sự phát triển của vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna. Hiện, những vaccine này đã đến được với hơn 1 tỉ người dân trên thế giới.

Tuy nhiên, kết quả chiến thắng giải Nobel lại thuộc về hai nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn