Thứ hai, 28/11/2022

Indonesia điều tra chấn thương thận gây tử vong cho 20 trẻ nghi uống siro ho sốt

Thứ năm, 13/10/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Indonesia sẽ điều tra các trường hợp chấn thương thận cấp tính đã gây ra cái chết của hơn 20 trẻ em ở thủ đô Jakarta của nước này nghi uống siro ho.

gambia-syrup-afp-16655719875791344796030
Những loại siro ho nghi gây tổn thương thận ở trẻ em.

Ngày 12/10 vừa qua, Cơ quan Y tế Indonesia đã thông báo sẽ điều tra vụ việc tổn thương thận cấp gây ra cái chết của 20 trẻ em nghi uống 4 loại siro ho của một hãng dược phẩm Ấn Độ.

Cuộc điều tra được đưa ra sau khi các nhà chức trách ở quốc gia Tây Phi Gambia cho biết, gần 70 trẻ em nước này đã tử vong vì chấn thương thận cấp tính sau khi uống một loại siro paracetamol bán tại địa phương dùng để điều trị ho sốt.

Giới chức Indonesia sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới WHO vì trước đó WHO thông cáo, tìm thấy hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức "không thể chấp nhận được" có thể gây độc hại trong 4 sản phẩm do Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi sản xuất. 

Dung môi diethylene glycol và ethylene glycol được sử dụng trong chất chống đông, dầu phanh và các ứng dụng công nghiệp khác. Các loại hóa chất đó được dùng thay thế cho glycerine với chi phí rẻ hơn trong một số dược phẩm như dung môi hoặc chất làm đặc trong nhiều loại siro ho.

Bốn sản phẩm siro ho sốt mà WHO cảnh báo bao gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Đã có 131 trường hợp chấn thương thận cấp tính đã được tìm thấy từ tháng Giêng tại Indonesia. Tổng số trẻ tử vong trên toàn quốc vẫn đang được xác định.

Bộ Y tế Indonesia thông tin, phát hiện ban đầu cho thấy khả năng nhiễm độc là nguyên nhân gây ra bệnh nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Cần nghiên cứu thêm về vụ việc này.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Indonesia – Ông Mohammad Syahril cho biết, các loại siro trên không được đăng ký tại nước này. Tuy nhiên, ông Syahril nói thêm, các trường hợp ở Indonesia không liên quan đến những ca bệnh ở Gambia. 

Tại Ấn Độ, 66 trẻ cũng đã tử vong nghi uống 4 loại siro trên. Sau khi mở cuộc điều tra và phát hiện nhiều lỗi, nhà chức trách đã đình chỉ nhà máy sản xuất từ hôm thứ Tư tuần trước (5/10).

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h