Thứ năm, 19/05/2022

Hướng dẫn sàng lọc mới cho trẻ trước khi tiêm vaccine Covid-19

Chủ nhật, 31/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em".

ttxvntiemvaccinetreembinh

Cụ thể, Bộ Y tế bổ sung Bảng kiểm trước tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em kèm theoQuyết định  2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Theo đó, có 8 yếu tố mà người khám sàng lọc cho trẻ em cần quan tâm trước khi tiêm là:

- Hỏi tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng Covid-19;

- Đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển;

- Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào;

- Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi;

- Mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu: khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện khi có những bệnh này.

- Nghe tim, phổi bất thường;

- Phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

- Các chống chỉ định, trì hoãn khác (nếu có cần ghi rõ).

Hướng dẫn cũng nêu rõ, nếu trẻ đủ điều kiện, tiêm chủng ngay khi trẻ không có điểm bất thường và không có chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không được phép tiêm khi trẻ có một trong những vấn đề trên.

Trước đó, chiều 29/10, Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố về triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Bộ Y tế khẳng định, tiêm chủng vaccine cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 28/10, TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm chủng. Hà Nội, Đà Nẵng cũng bắt đầu triển khai cho trẻ dưới 18 tuổi từ đầu tháng 11 này.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, vaccine sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12 -17 tuổi là Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày). Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng./.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn