Thứ bảy, 24/07/2021

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế theo dõi sau tiêm phòng Covid-19

Thứ hai, 12/07/2021, 19:45 (GMT + 7)
Bộ Y tế mới ban hành Công văn số 5488/BYT-KCB ngày 09/7/2021, hướng dẫn chi tiết các bước theo dõi an toàn sau tiêm phòng Covid-19.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, người dân phải tự theo dõi 28 ngày, đặc biệt trong vòng 07 ngày đầu tiên. Nếu có những biểu hiện sau, người dân ngay lập tức phải liên hệ ngay với đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện.

- Có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi.

- Phát ban hoặc nổi mẩm đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyến dưới da.

- Ngứa họng, căng cứng, nghẹn họng, khó nói.

- Đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bi, ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật.

- Đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất.

- Nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy.

- Khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.

- Toàn thân thấy chóng mặt, xây xẩm, muốn ngã, mệt bất thường, đau dữ lội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn, sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

article

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hiếm gặp như: sốt cao; sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm; tăng hoặc tụt huyết áp; đau cơ dữ dội. Do đó, người tiêm vaccine Covid-19 cũng cần lưu ý các điều sau:

- Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất trong ba ngày đầu sau tiêm.

- Không nên uống rượu, bia, chất kích thích khác ít nhất trong 03 ngày đầu sau tiêm.

- Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

- Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi. Nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay. Đặc biệt, không bôi, chườm, đắp bất kỳ thứ gì vào chỗ sưng đau.

- Thường xuyên đo nhiệt độ:

+ Sốt dưới 38,5 độ C thì nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm ở trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước; không để nhiễm lạnh, đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu không cắt được cơn sốt hoặc sốt lại trong vòng hai tiếng thì phải thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu còn thắc mắc, liên hệ số điện thoại đường dây nóng 1900.6192.​

Theo VnMedia.vn Copy