Thứ sáu, 02/12/2022

Hội chứng “tóc bất trị” của nhà bác học lừng danh Albert Einstein là gì?

Thứ sáu, 18/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Bonn ở Đức, chứng bệnh này có thể gặp ở những người mang một trong 3 gen đột biến.

Nhà vật lý học vĩ đại Albert Einstein và cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson là những người có mái tóc tương tự với hội chứng này.

Shutterstock_Einstein_2_

Tình trạng này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970 nhưng chưa có nhiều nghiên cứu, hầu hết các trường hợp là những báo cáo không phải nghiên cứu. Và cho đến nay, trên thế giới chỉ khoảng 100 người mang hội chứng “tóc bất trị”, “tóc mất kiểm soát”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu di truyền học của 100 đứa trẻ và phát hiện có 76 trẻ có liên quan đến đột biến ở gene PADI3 cũng như sự liên quan của hai gene khác. Cả ba gene này đều mã hóa cho các protein quan trọng liên quan đến sự hình thành sợi tóc.

Tóc của chúng ta là kết quả của nhiều biến thể nhỏ trong gene. Nếu gene đột biến sẽ dẫn tới các chức năng của protein thay đổi. Đây là lý do có nhiều màu tóc khác nhau.

Với hội chứng “tóc bất trị”, cha mẹ đều mang gene đột biến và kế thừa cho con, các sợi tóc sẽ trở nên bất trị không theo nếp và biến dạng theo nhiều cách khác nhau. Việc can thiệp bằng lược chải hay các dụng cụ làm tóc có thể khiến người bệnh đau đớn, thậm chí ngất xỉu vì ảnh hưởng tới dây thần kinh. Dù có can thiệp với mọi loại nước xịt lên tóc nhưng chỉ được ít phút là tóc lại dựng lên như cũ.

Theo các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Bonn ở Đức, chứng bệnh này có thể gặp ở những người mang một trong 3 gen đột biến: PADI3, TGM3 và TCHH. Hiện các bác sĩ vẫn chưa thể tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh tóc bất trị kỳ lạ này.

albert-einstein-noi-ve-ta

Đồng tác giả cuốn sách Atlas Bệnh lý tóc và tương quan lâm sàng - TS. Nott Shawn Cowper cho hay, những người gặp phải hội chứng tóc này thường có mái tóc màu trắng, vàng hoặc ánh kim. Tóc cũng khô và dễ gãy mặc dù số lượng tóc thường vẫn bình thường và chỉ mọc chậm. Các triệu chứng khác của hội chứng bao gồm tóc thô hoặc bị xoắn và có tới 29% những người mắc bệnh này cũng có thể bị rụng tóc hoặc rụng tóc khó lường.

Vì vậy, trước mắt, thay vì cố gắng tạo kiểu cho mái tóc, theo các nhà khoa học, người bệnh cần bổ sung thêm nhiều vitamin, biotin và dưỡng tóc nhiều nhất có thể để cải thiện tình trạng này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h