Thứ năm, 08/12/2022

"Hội chứng đột quỵ tại tiệm tóc" là gì và cách phòng tránh

Thứ bảy, 05/11/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc được báo cáo lần đầu tiên năm 1993 ở Mỹ. Đột quỵ tại tiệm tóc có thể có các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn, nôn, chóng mặt.

featured-img-of-post-196651
Ảnh minh họa.

Vụ việc gây chấn động tại bang Hyderabad - Ấn Độ báo cáo, một phụ nữ 50 tuổi đã đến một thẩm mỹ viện để thực hiện các liệu pháp thư giãn, nhưng trải nghiệm của cô ấy hóa ra lại là một cơn ác mộng. Bà đã bị đột quỵ suýt tử vong khi đang gội đầu trước khi cắt tóc.

Nguyên nhân được các bác sĩ cho rằng. mạch máu cung cấp lên não bị ép khi bà ngửa cổ ra dẫn đến không thông và bà bị đột quỵ. Tình trạng này không phải chưa từng xảy ra, nó được giới y khoa họi là Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc.

Trường hợp cụ thể của người phụ nữ là bà đã được yêu cầu ngửa cổ ra sau để gội đầu. Sau đó, bà cảm thấy rất chóng mặt, buồn nôn và nôn đến mức không thể đứng bình thường. Ngay lập tức bà được đưa vào bệnh viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã chụp MRI não cho thấy cục máu đông vùng tiểu não dưới bên phải và cả trong một động mạch quan trọng sau cổ. Cục máu đông này có thể do động mạch đốt sống bị gấp khúc trong quá trình ngửa cổ và hạ thấp cổ về phía chậu gội đầu trong khi gội.

Tiến sĩ - Nhà Thần kinh học Ấn Độ Sudhir Kumar cho biết, ông đã từng khám cho 2 trường hợp nặng và 12 trường hợp khác với biểu hiện đột quỵ nhẹ khi đi gội đầu. Tiến sĩ Kumar cho biết ở 10 - 20% dân số, một bên động mạch có thể bị mỏng và có thể dẫn đến đột quỵ khi bên kia bị gập lại hoặc bị ép khi ngửa cổ. Điều này cũng có thể xảy ra khi người massage đè lên cổ và massage đầu khách quá mạnh. Những động tác vặn cổ tạo ra tiếng kêu có thể khiến các mạch máu mềm bị thương và việc cung cấp máu lên não bị cản trở gây ra ra đột quỵ.

Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc được báo cáo lần đầu tiên năm 1993 ở Mỹ. Đột quỵ trong tiệm tóc có thể có các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn, nôn, chóng mặt.

Tiến sĩ Sudhir Kumar lưu ý rằng nếu cảm thấy chóng mặt trong khi gội đầu kèm theo cảm giác chèn ép tức ở vùng cổ, hãy nằm xuống ngay lập tức.

Tiến sĩ Kumar khuyên nên tránh ngửa cổ ra sau quá nhiều trong khi gội đầu. Ông nói: Nếu phải ngửa cổ, thì hãy ngửa ở một góc dưới 20 độ, theo India Express.

Ông nhấn mạnh: Cần nâng cao nhận thức của công chúng thông qua các phương tiện truyền thông, kể cả mạng xã hội.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h