Thứ hai, 30/01/2023

Hội chứng "cứng người" mà Celine Dion mắc nguy hiểm thế nào?

Thứ sáu, 09/12/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, nữ danh ca Celion Dior đã thông báo cô bị mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp có tên là Hội chứng co cứng cơ khiến cô phải hoãn một số buổi biểu diễn ở châu Âu.

Celine Dion mắc bệnh hiếm gặp "cứng cơ"

Trên Instagram tối 8/12, nữ ca sĩ lừng danh Celine Dion cho biết, mình mắc hội chứng cứng cơ SPS (Stiff-Person Syndrome) - rối loạn vận động liên quan tự miễn rất hiếm gặp, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương (não hoặc tủy sống). Căn bệnh gây nên các cơn co thắt, làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày, khiến Dion gặp khó khăn khi đi lại. Cô cũng bị ảnh hưởng dây thanh quản, không thể ca hát như trước. Theo danh ca, hội chứng này có tỉ lệ chỉ 1/1.000.000 người mắc phải. Căn bệnh này khiến ca sĩ 54 tuổi buộc phải hủy chuyến lưu diễn châu Âu sắp tới. Celine Dion cho biết bà sẽ tiếp tục tích cực hợp tác với các bác sĩ để tiến hành điều trị các triệu chứng.

1-1371

“Tôi đã gặp các vấn đề về sức khỏe trong một thời gian dài. Tôi thấy thực sự khó khăn khi đối mặt với thách thức đó và nói về mọi thứ tôi đã trải qua. Gần đây, tôi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh rất hiếm gặp có tên là hội chứng người cứng, xuất hiện ở 1 trên một triệu người. Đây là nguyên nhân gây ra tất cả các cơn co thắt mà tôi đang trải qua” - Celine trải lòng.

Thông báo của Celine Dion khiến các fan rất lo lắng. Trong năm nay, Celine Dion đã liên tục phải hoãn hủy các kế hoạch biểu diễn vì liên tục bị đau cơ, dù vậy, những lần thông báo việc hoãn hủy chương trình biểu diễn trước đây, Celine Dion không giải thích chi tiết, cụ thể về bệnh tình của mình.

Bệnh "cứng cơ" có nguy hiểm không?

Nguy hiểm hơn, các bác sĩ cũng chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng này. Hầu hết người bệnh trong nhóm 40 tới 60 tuổi. Căn bệnh có thể khiến những người mắc trở thành “bức tượng” không thể đi lại hoặc nói chuyện và chưa có biện pháp điều trị.

32zu447-highres-167055271

Theo Viện Rối loạn thần kinh và đột quỵ quốc gia (Mỹ), hội chứng Stiff-Person là "một hội chứng tiến triển hiếm gặp, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt là não và tủy sống".

"Các triệu chứng căng cơ có thể bao gồm cứng cơ cực độ, co cứng và co thắt đau đớn ở thân và tứ chi, làm suy giảm nghiêm trọng khả năng vận động. Sự co thắt có thể tạo ra đủ lực để làm gãy xương", viện này giải thích trên Đài CNN, cho biết các phương pháp điều trị có thể "cải thiện các triệu chứng… nhưng sẽ không chữa khỏi chứng rối loạn này".

Hội chứng người cứng là rối loạn vận động ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương (não hoặc tủy sống). Bệnh lần đầu tiên được Henry William Woltman mô tả đầy đủ vào năm 1956, phổ biến ở nữ hơn nam. 

Sự co cứng cơ có thể xuất hiện tự phát hoặc khi có các yếu tố kích thích bất ngờ như tiếng động, căng thẳng tâm lý, cử động hay bị chạm vào người. 

Các triệu chứng có thể mất vài tháng đến vài năm mới bộc lộ. Mức độ nghiêm trọng và tiến triển của SPS thay đổi tùy từng người. 

Các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này là những cơn co thắt ngắt quãng, sau đó trở nên liên tục. Giới chuyên gia cho biết, các cơn co thắt thường không xảy ra trong khi ngủ.

Người bệnh cũng dễ nhạy cảm hơn với tiếng ồn, ánh sáng và xúc giác. Các chuyên gia tại Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia Anh cho biết một số người bị ngã do phản xạ kém. Khi trở nặng, bệnh nhân có nguy cơ đau, co thắt nghiêm trọng và khó thở. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h