Thứ năm, 28/10/2021

Hiệu quả của vaccine Pfizer giảm bất ngờ sau 6 tháng

Thứ ba, 05/10/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học cho biết, sau 6 tháng tiêm đủ 2 mũi, hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech giảm dần xuống chỉ còn 47% từ 88%. Dữ liệu được Cơ quan y tế Úc công bố vào thứ 2 (4/10).

Các nhà nghiên cứu của vaccine Pfizer đã nghiên cứu hồ sơ sức khoẻ điện tử của khoảng 3,4 triệu người dân Nam California từ tháng 12/2020 (khi vaccine này lần đầu tiên được tiêm) đến tháng 8/2021.

Phân tích cho thấy, hiệu quả của vaccine trong việc ngăn nguy cơ nhập viện và tử vong vẫn ở mức 90% trong ít nhất 6 tháng ngay cả với biến thể Delta dễ lây lan.

Theo dữ liệu công bố, hiệu quả của vaccine Pfizer đối với biến chủng Delta là 93% sau tháng đầu và giảm còn 47% sau 6 tháng. Với các biến chủng khác giảm từ 97% xuống còn 67%.

GOKAWJ4JH5NZRICUN4WXF4T4B

Các nhà nghiên cứu cho biết, tình trạng sụt giảm do khả năng phòng bệnh của vaccine suy giảm không phải do biến thể Delta.

 “Phân tích rõ ràng cho thấy, vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả phòng chống tất cả các biến chủng virus corona đang gây lo ngại bao gồm Delta” Reuters dẫn lời Tiến sĩ Luis Jodar, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc y tế của vắc xin Pfizer. “Tuy nhiên khả năng bảo vệ theo thời gian sẽ giảm dần và ở mức rất thấp”.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã cho biết, hiệu quả của vaccine mạnh nhất ở mức 96,2% trong 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Sau đó giảm xuống chỉ còn 83,7%. Sau mỗi hai tháng, con số này giảm trung bình 6%. Kết quả này có được sau khi Pfizer/BioNTech nghiên cứu hơn 44.000 người trên khắp nước Mỹ và các quốc gia khác.

Bởi điều này mà một số nước đã tính đến phương án tiêm mũi 3 cho người dân để tăng khả năng bảo vệ con người trước biến thể nguy hiểm của loại virus gây đại dịch này.

Cơ quản Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech để tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho đối tượng là người cao tuổi và những người có nguy cơ cao nhiễm virus corona. Israel cũng đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ 3 cho những người trên 60 tuổi. Chính phủ Anh cũng đang lên kế hoạch thực hiện chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường cho 32 triệu dân bắt đầu từ tháng 9 nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, trước lo ngại hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 có thể bắt đầu giảm.

Theo VnMedia.vn Copy