Thứ hai, 26/09/2022

Hậu Trung thu, bánh đại hạ giá có nên mua?

Thứ hai, 12/09/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau ngày tết Trung thu, nhiều cửa hàng bán bánh trung thu treo biển đại hạ giá nhằm giải quyết được số hàng tồn đọng. Vậy, chất lượng của những chiếc bánh đó như thế nào?

Banh-Trung-Thu-Dai-H-04
Ảnh: Lao động.

Mỗi năm, cứ sau lễ Trung thu, các nhãn hàng, đại lý, cửa hàng bắt đầu đại hạ giá hàng loạt các loại bánh dẻo bánh nướng, mua 1 tặng 1 thậm chí là hạ đến 80% giá bán gốc ban đầu.

Có 2 lý do chính để người bán thường hay giảm giá bánh trung thu: Một là bánh sắp đến ngày hết hạn sử dụng, nên cần phải bán gấp để tránh đến ngày hết hạn. Hai là hạ giá bán vào cuối mùa, mùa trung thu chỉ vỏn vẹn trong một hai tháng nên vào cuối mùa các cửa hàng cần phải “đại hạ giá” nhằm mục đích thu hồi vốn và trả mặt bằng sớm đỡ một phần chi phí.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, cần cẩn trọng khi mua những chiếc bánh trung thu đại hạ giá. Có những loại bánh giá rất rẻ nhưng lại không có tem nhãn, nhà sản xuất nên sẽ đem đến nguy cơ cao cho người sử dụng nếu chúng ta ăn phải bánh sử dụng chất tạo màu không được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm. Khi chọn bánh, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công (nhưng vẫn có đăng ký kinh doanh, công bố chất lượng, bánh cổ truyền của làng nghề), người dân cần xem kỹ hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc. 

Một số chất tạo màu có thể gây nguy hiểm sức khỏe là: Brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, xiro, đồ uống, kẹo) có nguy cơ gây dị ứng, erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ) gây ung thư tuyến giáp, allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em…

Cách chọn bánh trung thu giảm giá chất lượng

NAM_7942

Tuy nhiên không phải mua bánh giảm giá là không tốt, khi chọn mua thì nên lưu ý những điều sau:

- Đầu tiên là phải xem hạn sử dụng, có lúc bánh đã hết hạn nhưng không biết vô tình hay cố ý mà người bán vẩn trưng bày và bán cho người tiêu dùng.

- Xem kỹ hình dáng bề ngoài của bánh, xem có vấn đề gì không ví dụ như bánh bị méo, bị nứt, biến dạng hay lên men ẩm mốc. Bánh mới làm có bề mặt mịn, trơn, không có nấm mốc xung quanh với bánh dẻo. Nếu bánh dẻo mà bị mốc thì màu bột sẽ biến đổi. Với bánh nướng, bề mặt bánh phải có màu vàng óng, trơn láng chứ không bở bục. Có thể cắt bánh ra để biết mùi vị, nhân có bị nấm mốc hay không.

- Xem kỹ thương hiệu nguồn gốc của bánh, xem thành phần nguyên liệu bánh. Tránh mua nhầm bánh không có xuất xứ rõ ràng hay mua nhầm của các thương hiệu ăn theo. Ví dụ như Kinh Đô thì sẽ có thương hiệu ăn theo Kính Đồ, Kinh Đố,...

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h