Thứ năm, 02/12/2021

Hành hung, thoá mạ - Bạo lực y tế gia tăng trong đại dịch Covid-19

Thứ năm, 10/06/2021, 15:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà vận động nhân quyền đang kêu gọi hành động trước tình trạng hàng trăm nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên khắp thế giới đang bị mạt sát, hành hung và đe doạ tính mạng.

Theo bà Tlaleng Mofokeng - Báo cáo viên của Liên hợp quốc về Quyền Y tế, sự tàn phá của các biến thể mới ở các quốc gia như Ấn Độ và việc chậm trễ tiêm chủng ở các quốc gia đã khiến các vụ tấn công vào nhân viên y tế ngày càng tăng.

3500
Các bác sĩ phản đối việc hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Giảng dạy Cao đẳng Y tế Nepal ở Kathmandu ngày 31/5. Ảnh: Navesh Chitrakar / Reuters

“Khi căng thẳng của Covid-19 gia tăng, các cuộc tấn công này cũng sẽ tăng lên. Thật đáng tiếc hiện nay nhân viên y tế đang thiếu và nhiều người chết vì dịch bệnh mà lại còn gặp phải tình trạng này. Dù thế giới đang cố gắng tạo ra nhiều vắc-xin hơn nhưng các công ty dược phẩm không muốn chia sẻ tài sản trí tuệ. Vắc-xin nhỏ giọt càng gây thêm áp lực đối với đội ngũ cán bộ y tế”, bà Tlaleng Mofokeng cho hay.

Bản thân là một nhân viên y tế, Tlaleng Mofokeng cho biết những cuộc tấn công thế này không phải là mới nhưng trong hoàn cảnh Covid-19 thì nó càng cho bộc lộ sự yếu kém của các quan chức chính phủ và sự thiếu hụt bảo vệ nhân viên của hệ thống y tế công cộng.

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), đã có 848 vụ bạo lực liên quan đến Covid-19 năm 2020. Tuy nhiên, con số này chỉ là một “phần nổi của tảng băng chìm” và là một phần của “hiện tượng lan rộng hơn nhiều” ở hiện tại. Vụ việc này đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đơn cử như vụ một bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 sau khi được yêu cầu chờ đợi kiểm tra đã nhổ nước bọt vào y bác sĩ. Kết quả, toàn bộ khu điều trị phải đóng cửa, nhân viên cần xét nghiệm.

Phản ứng từ người dân thậm chí còn chuyển thành bạo lực. Tại Ấn Độ và Pakistan, người dân đập phá, lục lọi khu điều trị Covid-19 và hành hung nhân viên. Tại Mexico, họ ném thuốc tẩy vào y bác sĩ trên đường phố. Ô tô của một bác sĩ ở Tây Ban Nha bị bắn sơn dòng chữ "lũ truyền nhiễm". Người dân ở bờ Tây nước Mỹ biểu tình buộc các cơ sở điều trị Covid-19 rời khỏi khu vực.

2609
Một chiếc xe cứu thương bị cháy gần bệnh viện đã bị phá hoại trong cuộc biểu tình ở Villa las Rosas, Mexico vào ngày 11 tháng 6 năm 2020. Ảnh: Carlos Lopex / EPA

Tại Anh, nhân viên NHS bị lăng mạ, mạt sát vì họ yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang. Những vụ thế này ở nước Anh rất nhiều.

Tại Myanmar, đội ngũ y tế đang trên đường điều trị cho bệnh nhân Covid bị giam giữ, dẫn đến cái chết thương tâm của bệnh nhân. Và rất nhiều vụ việc ở các quốc gia khác.

Theo ông Maciej Polkowski, người đứng đầu Sáng kiến Chăm sóc sức khỏe trong tình trạng nguy hiểm tại ICRC cho biết, hầu như các vụ xúc phạm đội ngũ y bác sĩ đến từ người nhà bệnh nhân. Việc không thể thực hiện các nghi lễ mai táng do hạn chế của virus corona cũng khiến một số người thân tấn công nhân viên hoặc cơ sở y tế.

Để đối phó với sự gia tăng của các cuộc tấn công liên quan đến Covid, một số quốc gia đã hành động. Ấn Độ đã sửa đổi luật chống dịch khẩn cấp của mình. Theo đó, hành vi tấn công nhân viên viên y tế có thể bị phạt tới bảy năm tù.

Tại Sudan, lực lượng cảnh sát chuyên trách bảo vệ các nhân viên y tế trong thời kỳ đại dịch được thành lập. Tại Algeria, bộ luật hình sự đã được sửa đổi để tăng cường bảo vệ nhân viên y tế trước các cuộc tấn công và trừng phạt những cá nhân làm hỏng các cơ sở y tế.

Tại Anh, dự luật của cảnh sát, tội phạm, tuyên án và tòa án đề xuất tăng hình phạt tối đa từ 12 tháng lên 2 năm tù cho bất kỳ ai hành hung nhân viên cấp cứu.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy