Thứ năm, 08/12/2022

Hai người đầu tiên trên thế giới được truyền máu nhân tạo

Thứ tư, 09/11/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Máu nhân tạo đã bước đầu thành công ở giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng. Các nhà nghiên cứu hy vọng, sẽ giúp cho bệnh nhân cần truyền máu ít hơn.

Các nhà khoa học Vương Quốc Anh mới đây đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng truyền nguồn máu nhân tạo cho hai bệnh nhân. Đây là giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm để đánh giá máu tự nhiên hoạt động thế nào bên trong cơ thể.

Theo nguồn tin từ CNBC, thử nghiệm này không phải để thay thế cho hoạt động hiến máu mà để cho phép các nhà khoa học tạo ra những nhóm máu cực hiếm hoặc những bệnh nhân mắc những bệnh yêu cầu truyền máu thường xuyên.

c48ac6abd8

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học ở Bristol, Cambridge và London… lấy tế bào hồng cầu và nuôi dưỡng trong dung môi dinh dưỡng để tăng sinh tế bào máu mới. Quá trình này mất khoảng 3 tuần.

Sau khi máu đã được nuôi dưỡng thành công trong phòng thí nghiệm. Nó sẽ được gắn một chất phóng xạ được sử dụng trong y tế, để theo dõi thời gian tồn tại trong cơ thể.

Người tham gia thử nghiệm được nhận 5-10ml máu cách nhau ít nhất 4 tháng. Những người này bị bệnh rối loạn máu và có nhóm máu hiếm

Nghiên cứu trên đã bước đầu thành công và các nhà nghiên cứu hy vọng, sẽ giúp cho bệnh nhân ít cần truyền máu hơn. Nguyên nhân vì nhận máu từ người khác không xác định được thời gian tồn tại của máu bởi không xác định được tuổi thọ của hồng cầu cũ và mới. Đối với máu nuôi phòng thí nghiệm dự kiến tồn tại được 120 ngày.

Hiện tại, có hai người đang tham gia thử nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, thời gian tới sẽ có 10 người nữa. Nếu thử nghiệm các giai đoạn thành công, máu nhân tạo có thể được sử dụng một cách an toàn để truyền máu cho những người mắc các bệnh như thiếu máu hồng cầu hình liềm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h