Thứ ba, 09/08/2022

Hà Nội yêu cầu không kinh doanh, dùng thuốc nghi ngờ giả mạo Ritalin 10mg

Thứ ba, 05/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 2883/SYT-NVD gửi các cơ sở y tế trên địa bàn; quận, huyện, thị xã về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg.

Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 2883/SYT-NVD gửi thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; trưởng phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn không kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc với thông tin ghi nhãn theo công văn 5605/QLD-CL đính kèm. Các cơ sở tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Các phòng y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, phân phối, sử dụng lô thuốc với thông tin nêu trên. Tiếp nhận thông tin từ cơ sở, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở (nếu có).

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội rà soát trong quá trình đi lấy mẫu, báo cáo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Dược phẩm Novartis cung cấp thông tin, phối hợp và báo cáo với Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng trong việc truy tìm xác định nguồn gốc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg nêu trên, các thông tin nhằm phân biệt thuốc thật - thuốc giả.

Trước đó, Cục Quản lý Dược gửi Sở Y tế Công văn số 5605/QLD-CL về loại thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10 mg. Theo đó, Công ty TNHH Novartis Việt Nam phát hiện thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg và thuốc giả được bán tràn lan qua mạng xã hội. Cụ thể: Tên sản phẩm: Ritalin 10mg (Methylphenidate hydrochloride). Số lô: BLA53; NSX: 09.2020; Hạn dùng: 08.2023. Trên vỉ thuốc có tên và logo Công ty Novartis. 

Tên thuốc: Ritalin 10mg (Methylphenidate hydrochloride). Số lô: BLA53; NSX: 9/2020; Hạn dùng: 8/2023. Trên vỉ thuốc có tên và logo công ty Novartis.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Novartis Việt Nam, thuốc đã bị làm giả số lô, hạn dùng; số lô BLA53 không có trong hệ thống dữ liệu Công ty TNHH Novartis Việt Nam. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn