Thứ ba, 24/05/2022

Hà Nội ra chỉ thị, cấm ép học sinh lựa chọn nguyện vọng thi chuyển cấp

Thứ bảy, 30/04/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2022-2023.

Thời gian vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin phụ huynh có con đang theo học lớp 9 phản ánh về việc một số trường ở Hà Nội có dấu hiệu ngăn cản học sinh thi vào lớp 10.

Theo đó, nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển về các trường tư hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10. Thậm chí, có đến 50% phụ huynh trong một lớp được gọi tới, nhà trường họp riêng từng phụ huynh để đưa ra định hướng, lựa chọn, mục đích cuối vẫn là để các em không thi vào lớp 10.

ph-5495
Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, lý do sâu xa của vấn đề là bệnh “thành tích”. Bởi, ngành giáo dục lấy kết quả thi vào lớp 10 THPT để đánh giá thi đua các trường, còn các trường lấy điểm thi vào lớp 10 THPT để đánh giá thi đua đối với giáo dạy.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra chỉ thị nghiêm cấm ép học sinh lựa chọn nguyện vọng thi chuyển cấp. Việc này nhằm đảm bảo các điều kiện tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào các khối đầu cấp được nghiêm túc, chính xác, công bằng, khách quan.

"Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng giáo viên ép buộc học sinh lựa chọn nguyện vọng học tiếp ở bậc học cao hơn..." - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở các trường, quy mô đúng quy định, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia để khắc phục những hạn chế, tồn tại của những năm học trước, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó, quận, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; tăng cường hơn nữa công tác tư vấn hướng nghiệp đến phụ huynh, học sinh để giúp các bậc phụ huynh nhận thức rõ, đúng đắn hơn việc học tập và cơ hội học tập, làm việc, giúp học sinh tự đánh giá đúng khả năng học tập của mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn