Thứ năm, 27/01/2022

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi xóa hình xăm để tìm việc

Thứ bảy, 04/12/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều thanh niên ở Trung Quốc đang đi xóa hình xăm. Phong trào này đang ngày càng phổ biến vì những định kiến hàng thế kỷ đối với nghệ thuật xăm hình.

Chàng trai 29 tuổi Yang Yanmiao đã đến tiệm Bobo Tattoo Studio ở Bắc Kinh để xóa hình xăm ở toàn bộ cánh tay trái của mình. Xóa xăm mất thời gian, đau và phải làm đi làm lại nhiều lần mới hết nhưng Yang vẫn quyết tâm làm. Anh cho rằng đó là điều quan trọng để có một công việc tốt hơn. “Vợ tôi đã giao cho tôi 3 nhiệm vụ: Tìm việc làm, bỏ thuốc lá và xóa xăm”.

Nhiều thanh niên ở Trung Quốc đang đi xóa xăm. Phong trào này đang ngày càng phổ biến vì những định kiến hàng thế kỷ đối với nghệ thuật xăm hình.

unnamed

Văn hóa xăm hình đã bùng nổ ở Trung Quốc trong thập kỷ qua, khi những người trẻ tuổi đón nhận loại hình nghệ thuật này như một tuyên bố thời trang và cách thể hiện bản thân. Từ việc hiếm hoi, giờ đây các xưởng xăm vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, sự kỳ thị hình xăm trong xã hội vẫn chưa biến mất. Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên  không xăm mình. Trong khi đó các nhà chức trách đã dán nhãn hình xăm là “vết nhơ” cần loại bỏ khỏi các phương tiện truyền thông.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty không được đưa những người nổi tiếng có hình xăm lên màn ảnh. Giải bóng đá hàng đầu của đất nước đã cấm cầu thủ xăm mình tham gia thi đấu. Các chương trình truyền hình làm mờ hình xăm của trong quá trình hậu kỳ.

Wu Bo, chủ sở hữu của Bobo Tattoo Studio, cho biết số lượng khách hàng đến xóa hình xăm đã tăng lên rõ rệt trong vài năm qua. “mọi người có thể thấy trên tivi cứ có hình xăm là được làm mờ ô vuông. Mặc dù không thể thấy dưới ô vuông là gì nhưng nó thể hiện lời cảnh cáo và nhắc nhở”.

Việc phản đối hình xăm có nguồn gốc sâu xa trong văn hóa Trung Quốc. Ở thời cổ đại, những tên tội phạm xăm mình để có thể dễ dàng nhận diện trong tương lai. Còn có tục lệ được gọi là “hình phạt bằng mực xăm”. Trong khi đó, Nho giáo coi tất cả các hình thức nghệ thuật cơ thể là vô đạo đức.

Ông Hai Yang, đồng sở hữu Hong Tattoo Studio ở Bắc Kinh, cho biết: “Trong văn hóa Nho giáo, việc duy trì cơ thể của bạn như cha mẹ bạn đã tạo ra là điều rất vinh dự. “Cơ thể của chúng ta - đến từng sợi tóc và từng tấc da - là do cha mẹ ban tặng cho chúng ta, và chúng ta không thể làm tổn thương hay thay đổi chúng”.

Mặc dù truyền thống này phai nhạt dần theo thời gian nhưng chúng vẫn ảnh hưởng đến cách nhìn người khác của thế hệ trước. Nhiều thanh thiếu niên cho biết, cha mẹ họ đang ép họ xóa hình xăm.

Ma Xiaoyu là một trong số đó. Cô gái 28 tuổi đã yêu cầu xóa hình xăm ở ngực và mắt cá chân trước đám cưới vào năm sau. “Mẹ cô ấy lo lắng những hình xăm sẽ bị lộ ra trong đám cưới… và sẽ bị bạn bè và người thân chỉ trích,” Hai Yan nói.

Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đều xóa hình xăm với lý do như trên. Họ lo hình xăm ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp. Bởi nhiều công ty trong lĩnh vực công không cho phép hoặc phạt nếu nhân viên xăm hình, bằng chứng là trước kỳ thi tuyển công chức, nhiều người đã tìm đến thợ xăm hình để xóa. Một số ngành nghề như quân đội, cảnh sát ở nước này không cho phép điều đó và các thí sinh phải khám sức khỏe bắt buộc khi thi tuyển.

“Hình xăm không liên quan gì đến tính cách và khả năng của một người, nhưng chúng tôi không có khả năng thay đổi nhận thức của xã hội về hình xăm trong thời gian ngắn,” Hai nói.

Yang cho biết một số nguồn tin cậy báo với anh ấy rằng một hình xăm nổi bật trên cánh tay có thể là một bất lợi nghiêm trọng - và dễ dẫn đến việc công ty từ chối đơn dự tuyển của anh.

Cuối cùng, Yang quyết định không muốn hình xăm của mình gây nguy hiểm cho tương lai của mình. Anh ấy và vợ hy vọng sẽ thành lập gia đình vào năm 2024 - năm rồng tốt lành - và anh cần phải kiếm một công việc ổn định và tích lũy một số tiền tiết kiệm. Sau nhiều cân nhắc, anh đã đặt lịch với Wu Bo - nghệ sĩ xăm cho anh 5 năm trước lên lịch xóa hình xăm.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn