Chủ nhật, 19/09/2021

Giải mã bí ẩn virus mới gây tử vong hàng loạt ở Ấn Độ

Thứ tư, 08/09/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giới chức Ấn Độ cho biết, căn bệnh bí ẩn này được gây ra bởi loại vi khuẩn có tên là Orientia tsutsugamushi. Bệnh gây ra bởi vết cắn của ấu trùng mò vì vậy được gọi là bệnh sốt mò.

0709-an-do-sot-bi-an-1631

Trong khi đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 chưa tan, Ấn Độ lại xuất hiện một căn bệnh mới khiến 68 người tử vong, trong đó có 40 trẻ em. Chỉ trong một tuần lễ đã gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp bang Uttar Pradesh của đất nước này. Huyện Firozabad, nơi ghi nhận ca bệnh đầu tiên là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Firozabad đã ghi nhận số ca tử vong vì hiện tượng sốt bí ẩn tăng lên tới 51 người. Tổng số ca mắc bệnh trong huyện hiện đã lên tới 430.

Trước tình trạng số ca bệnh tăng chóng mặt, nhà chức trách đã phải điều động một lực lượng đặc biệt đến huyện Firozabad điều tra nguyên nhân của đợt bùng phát và những ca tử vong sau đó ở bang Uttar Pradesh.

Đài Sputnik đưa tin, đa số các trường hợp tử vong đều có triệu chứng sốt cao, mất nước và giảm tiểu cầu nhanh. Có một số người thì biểu hiện như sốt xuất huyết, sốt, nghẹt mũi, cảm lạnh.

Tờ Times of India cũng thông tin, trong số 135 bệnh nhân nguy kịch đang được điều trị tại trường Cao đẳng Y tế Firozabad có đến 72 trẻ em và hơn 50% bệnh nhân có dấu hiệu của sốt xuất huyết. Theo giới chức y tế, chỉ trong vòng 24 giờ qua đã có đến 12 trẻ nhỏ tử vong vì bệnh sốt bí ẩn này. "Nguyên nhân chính xác đang được điều tra", người phụ trách y tế quận Firozabad, Tiến sĩ Neeta Kulshrestha nói.

Giới chức Ấn Độ cho biết, căn bệnh bí ẩn này được gây ra bởi loại vi khuẩn có tên là Orientia tsutsugamushi. Bệnh gây ra bởi vết cắn của ấu trùng mò vì vậy được gọi là bệnh sốt mò. Nguyên nhân của bệnh này là do tình trạng ngập úng mất vệ sinh trong điều kiện sống. Bênh thường xuất hiện sau những trận mưa lớn.

Đợt bùng phát bệnh sốt bí ẩn xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ đang đứng trước mối lo làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 sẽ bùng phát trên diện rộng. Tính đến ngày 7/9, nước này đã ghi nhận trên 33 triệu ca mắc và vượt ngưỡng 441.000 người tử vong vì Covid-19.

Theo VnMedia.vn Copy