Thứ hai, 05/12/2022

FDA liên tiếp cảnh báo thuốc trào ngược dạ dày Zantac có nguy cơ gây ung thư

Thứ ba, 25/10/2022, 16:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Quản lý Dược phẩm FDA cảnh báo, chất ranitidine trong thuốc trị trào ngược dạ dày Zantac có thể phân hủy theo thời gian thành NDMA, chất này có nguy cơ gây ra các loại ung thư dạ dày, thực quản, tuyến tụy, gan...

Thuốc trào ngược dạ dày Zantac gây nguy cơ ung thư

cats
Thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày Zantas.

Năm 1981, hãng dược phẩm Glaxo của Anh đã tung ra loại thuốc trào ngược dạ dày Zantac và loại thuốc này khi đó đã trở thành một trong những thành công dược phẩm lớn nhất của quốc gia vì hiệu quả của nó trong việc điều trị chứng ợ nóng - chứng bệnh ảnh hưởng đến 1/4 người lớn ở Anh.

Đến năm 1985, doanh số Zantac trên toàn thế giới đã đạt 432 triệu bảng Anh, biến Glaxo từ một công ty cỡ trung của Anh trở thành một gã khổng lồ dược phẩm toàn cầu. Và sự phổ biến của thuốc tiếp tục tăng vọt. Năm 1988, nó trở thành loại thuốc bán chạy nhất thế giới, thu về hơn một tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Thuốc Zantac có thành phần hoạt chất là ranitidine làm giảm lượng axit dạ dày tạo ra và cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày. Tuy nhiên, hiện loại thuốc này đã và đang vấp phải hơn 3.700 vụ kiện từ người tiêu dùng. Họ đồng loạt khiếu nại, dùng Zantac và các loại thuốc có thành phần ranitidine đã khiến họ mắc bệnh ung thư. Các bệnh thường được trích dẫn nhất là ung thư bàng quang, dạ dày, thực quản, tuyến tụy và gan.

Từ những vụ khiếu kiện kéo dài, cách đây 3 năm, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Valisure (Mỹ) đã nghiên cứu các mẫu Zantac có sẵn trên thị trường. Kết quả đưa ra cảnh báo chúng chứa 'hàm lượng cực cao' một chất hóa học có tên là N-Nitrosodimethylamine (NDMA), được cho là có thể gây ung thư.

Các nhà khoa học đã báo cáo với Cơ quan Quản lý Dược phẩm FDA rằng ranitidine trong thuốc trào ngược dạ dày Zantac có thể phân hủy theo thời gian thành NDMA. Rủi ro đặc biệt cao nếu thuốc được bảo quản trong điều kiện nóng và ẩm ướt.

Cảnh báo từ thuốc trào ngược dạ dày Zantac

Sau đó, FDA đã đặt ra một giới hạn an toàn cho việc tiếp xúc hàng ngày với NDMA là 96 nanogram. Trong khi đó, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của FDA và Valisure cho thấy các mẫu Zantac chứa tới ba triệu nanogram NDMA, cao hơn giới hạn rất rất nhiều lần.

FDA đã lệnh thu hồi đối với tất cả các sản phẩm dựa trên thành phần ranitidine vào ngày 1 tháng 4 năm 2020. Bảy tháng sau, những lo ngại về an toàn đối với NDMA đã khiến cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, Cơ quan Quản lý thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA), đưa ra cảnh báo cho tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các nhà bán lẻ ngừng bán thuốc ranitidine.

sg
Zantac được bán trên một trang web Việt.

Vụ án pháp lý đầu tiên chống lại hãng dược phẩm GlaxoSmithKline-GSK (tên mới của hãng dược phẩm Glaxo) Mỹ đã kết thúc sớm vào tháng 8 năm nay, các luật sư đồng ý bồi thường khoản tiền khoảng 450.000 bảng Anh cho người dùng Zantac.

Tuy nhiên, sự việc lại tiếp tục với một lá đơn từ người tiêu dùng đến từ bang Illois – Anh Josseph Bayer. Anh cho rằng việc uống Zantac đã khiến anh ta bị ung thư thực quản. Anh Bayer đã không chấp thuận việc bồi thường.

Sau đó là dây chuyền những người tiêu dùng khác. Anh Joseph Galimidi, một giáo sĩ Do Thái 57 tuổi đến từ Nam Florida, kiện đòi bồi thường cho những tổn thương, đau đớn và chịu đựng sau khi phát hiện bệnh ung thư vú vào năm 2013. Joseph Galimidi cho biết anh đã thường xuyên dùng Zantac vì chứng ợ nóng trong 4 năm trước đó.

Mark Allan Blake, ở Colorado, đã đệ đơn kiện tuyên bố loại thuốc Zantac mà anh bắt đầu dùng 4 lần/tuần vào năm 1996, là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư bàng quang vào năm 2018.

Hơn 100 lá đơn cá nhân khác khởi kiện GSK tại Canada và một vụ kiện tập thể ở Israel…

Trước liên hoàn đơn kiện, các nhà khoa học tại Đại học Queen's Belfast và Đại học Aberdeen đã sử dụng dữ liệu so sánh sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh ung thư bàng quang giữa những người dùng thuốc ranitidine theo toa và những người không dùng. Kết quả cho thấy những người đã dùng thuốc trong hơn 3 năm có nguy cơ phát triển khối u bàng quang cao hơn gần 1,5 lần.

Các nhà nghiên cứu ở Đài Loan cũng đã có báo cáo trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng rằng, những người dùng ranitidine tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi, gan, tuyến tụy và dạ dày.

Về phía hãng dược phẩm GSK lại bác bỏ bất kỳ mối liên kết nào giữa thuốc Zantac và nguy cơ ung thư. Hãng này cho rằng “các bằng chứng khoa học chưa đủ rõ ràng để kết luận nguy cơ ung thư tăng cao liên quan đến việc sử dụng thuốc chứa chất ranitidine. Họ sẽ "mạnh mẽ chiến đấu đến cùng trước tất cả các tuyên bố vô ích”.

Tuy nhiên, MHRA cho biết, để an toàn cho người tiêu dùng, các loại thuốc chứa thành phần ranitidine vẫn sẽ tiếp tục bị đình chỉ cho đến khi các cuộc điều tra và phân tích kỹ càng hơn.

Hiện tại, thuốc thuốc trào ngược dạ dày Zantac đang được bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam, tại các trang chợ mạng, hội nhóm hay cửa hàng nhập ngoại. Thuốc có giá dao động từ 360.000 – 750.000 đồng tùy thuộc định lượng mg.

Các chuyên gia có cảnh báo, tuy chưa có nghiên cứu và kết luận chính thức về nguy cơ ung thư đối với thuốc trào ngược dạ dày Zantac nhưng bệnh nhân dùng thuốc phải theo dõi nghiêm ngặt của các bác sĩ chuyên khoa.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h