Thứ ba, 04/10/2022

FDA cảnh báo kem làm trắng da chứa thuỷ ngân độc hại

Chủ nhật, 04/09/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, các sản phẩm làm trắng da có thể gây nguy hiểm cho người dùng vì chứa hydroquinone hoặc thủy ngân…

1800x1200_313889_02_inside_the_video_atopic_dermatitis_video

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã cảnh báo các loại kem làm trắng da có thể gây nguy hiểm cho người dùng vì chứa các thành phần độc hại không được phép nếu không có đơn từ bác sĩ.

Các thành phần có thể gây hại là hydroquinone hoặc thủy ngân, cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Những người đã sử dụng các sản phẩm có hydroquinone có thể sẽ bị các tác dụng phụ như phát ban, sưng mặt và đổi màu da vĩnh viễn, FDA cảnh báo. Trong khi đó, thủy ngân có độc tính cao và có thể gây hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, cũng như phổi, thận, da và mắt.

Các sản phẩm làm sáng da được bán trên thị trường để điều trị da không đều màu, mụn trứng cá, đồi mồi, tàn nhang và nếp nhăn. Các sản phẩm này thường được bán dưới dạng kem, sữa dưỡng, xà phòng tại các cửa hàng phục vụ cho cộng đồng người Tây Ban Nha / Latinh, Châu Á, Châu Phi hoặc Trung Đông.

Những sản phẩm này hạn chế da sản xuất melanin - một loại sắc tố về màu da, tóc và mắt. Tuy nhiên, các thành phần trong kem làm trắng như hydroquinone và thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian nhẹ thì làm đổi màu da, nặng thì ảnh hưởng đến sức khoẻ như ung thư....

Sản phẩm chăm sóc da chứa hydroquinone cần được dùng theo đơn của bác sĩ. Các sản phẩm này không được phép bán không kê đơn. Thủy ngân đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm làm sáng da, FDA đã nhận được báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm phát ban da, sưng mặt và đổi màu da do sử dụng các sản phẩm làm sáng da có chứa hydroquinone.

Người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn sản phẩm và tránh những loại có chứa hydroquinone hoặc thủy ngân, FDA cho biết.

Nếu có bất kỳ phản ứng xấu nào từ một sản phẩm làm trắng da, hãy đi khám sức khoẻ hoặc liên hệ với FDA tại web www.fda.gov/medwatch/report.htm hoặc gọi hotline 1-800-FDA-1088.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn