Thứ hai, 15/08/2022

F0 cộng đồng tăng, Bộ Y tế yêu cầu dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Thứ sáu, 17/12/2021, 11:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước tình hình dịch trong nước diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và số ca tử vong vẫn tăng, Bộ Y tế kiến nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

Chiều 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành để đánh giá tình hình và đề ra giải pháp cụ thể nhằm giảm số ca chuyển nặng, tử vong; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng cường hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở.

Thủ tướng nhận định, tình hình dịch trong nước diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và số ca tử vong vẫn tăng, năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở vẫn chưa có nhiều chuyển biến…

Nguyên nhân là sau khi thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường. Trong khi đó, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng Omicron khi lan rộng trên thế giới thì có thể sẽ xâm nhập vào nước ta.

Do đó, Thủ tướng đề nghị đưa ra các giải pháp thực hiện thần tốc chiến dịch tiêm chủng vaccine cho cả đối tượng từ 18 tuổi trở lên và 12 đến 18 tuổi; về thuốc điều trị Covid-19; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng…

Bộ Y tế kiến nghị giải pháp chống dịch thời gian tới, nhấn mạnh nhiệm vụ ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng, dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch; tiếp  tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn Covid-19.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu  quả dịch bệnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Bộ Y tế do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày, đợt dịch thứ 4 đến ngày 15/12, cả nước đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bình Phước (+564), Cà Mau (+267), Hải Phòng (+214).

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn