Thứ tư, 20/10/2021

Điều kiện để người dân TP.HCM đi du lịch sau 4 tháng giãn cách

Thứ tư, 06/10/2021, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Du lịch TP.HCM đã quyết định mở cửa du lịch có điều kiện để các doanh nghiệp lữ hành chuẩn bị mở cửa đón khách.

Từ tháng 4 đến nay, đã 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ trên địa bàn tạm ngừng hoạt động. Có đến 190 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành rút giấy phép kinh doanh, lao động tại các doanh nghiệp lữ hành cắt giảm 50-80%. 50% cơ sở lưu trú hạng 3 sao tạm ngừng hoạt động, các cơ sở lưu trú hạng 4 sao, 5 sao đang hoạt động cầm chừng.

Vì vậy, Sở Du lịch TP.HCM đã quyết định mở cửa du lịch có điều kiện. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết cùng với kế hoạch phục hồi kinh tế thành phố, ngành du lịch cũng đang hoàn thiện dự thảo phục hồi hoạt động ngành du lịch giai đoạn đến cuối năm 2021 và năm 2022.

20-9-16321215235921984116

Giải pháp của Sở Du lịch đưa ra là đẩy mạnh khai thác các tuyến "vùng xanh" như huyện Cần Giờ, Củ Chi... DN lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch, điểm tham quan du lịch phải bảo đảm các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực du lịch. Trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu, ngành du lịch TP sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động.

Ngày 19/9 vừa qua, TP.HCM đã tổ chức một số tour khép kín thử nghiệm dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chương trình được tổ chức đi về trong ngày theo hình thức khép kín với các điểm đến ngoài trời, tách biệt các khu dân cư, thuộc khu vực “vùng xanh” đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Tour khép kín này sẽ được áp dụng cho du lịch thành phố trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Khánh cho biết, khi ngành hàng không khai thác trở lại sẽ xây dựng tour khép kín từ TP đến các địa phương.

Từ tháng 10/2021, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là đơn vị tiên phong triển khai chính thức các chương trình tour du lịch đến các "vùng xanh" của TP.HCM. Tương tự, đại diện Công ty Vietravel cho biết, để khởi động lại thị trường du lịch dự kiến trong tháng 10, bên cạnh chuẩn bị mở cửa hoạt động kinh doanh tại trụ sở và các chi nhánh trên toàn quốc, công ty sẽ phát triển sản phẩm nội vùng, cung ứng dịch vụ tại chỗ để phục vụ du khách.

TSTtourist hiện đã chuẩn bị 8 đường tour nội đô của TP.HCM, bám sát những điểm đến an toàn thuộc "vùng xanh" và chờ cơ hội để kết nối với 10 tour liên kết trong khu vực Đông và Tây Nam Bộ, 40 tour liên tuyến từ TP.HCM đến các tỉnh, thành cả nước… 

Theo Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, lượng khách hàng hỏi tour và lên kế hoạch đặt tour đã có tín hiệu mới, chủ yếu khách hỏi nhiều tuyến Cần Giờ, Củ Chi, Phú Quốc…

Người dân muốn đi du lịch cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định, du khách muốn đi du lịch phải thỏa mãn Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch.

Cụ thể: khách từ 18 tuổi đều phải bảo đảm tiêu đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối, hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh (F0 đã khỏi bệnh) có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà và phải xét nghiệm âm tính trước giờ khởi hành.

Với khách tham quan dưới 18 tuổi cũng phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Theo VnMedia.vn Copy