Thứ hai, 05/12/2022

Điều gì xảy ra khi con người cận kề với cái chết?

Thứ năm, 17/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Điều gì xảy ra sau khi chết vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng giờ đây các bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về những gì xảy ra khi một người đã chết lâm sàng.

cats

Nghiên cứu của Tiến sĩ Parnia - Giám đốc Nghiên cứu hồi sức và Chăm sóc đặc biệt, Trung tâm Y tế NYU Langone Health (Mỹ) đã kiểm tra 567 bệnh nhân đang được cấp cứu sau khi ngừng tim. Trong khi các bệnh nhân được hồi sức, các thiết bị theo dõi não được gắn vào họ để xem liệu có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy não của họ đang tiếp nhận thông tin hay không.

Các thiết bị này cũng chiếu hình ảnh lên màn hình trước mặt bệnh nhân trong khi họ đang điều trị và phát các đoạn đọc to các từ chẳng hạn như táo, lê và chuối 5 phút/lần. Kết quả, 56 người hồi phục đã kể về những hiện tượng họ thấy bên bờ vực cái chết. Các bệnh nhân chia sẻ 5 cảm nhận của họ khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết: 

1. Cảm thấy quá trình hồi sức cấp cứu đang diễn ra

2. Nghe được tiếng nói của nhân viên y tế

3. Biết có hoạt động hồi sức tích cực 

4. Nghĩ đang đi đến một nơi nào đó

5. Đánh giá cuộc đời mình. 

Một bệnh nhân kể lại rằng lúc đó anh thấy mình như đang 'cháy trong địa ngục'. Tiến sĩ Parnia cho biết đây có thể là một phản ứng đối với cảm giác nóng rát khi được truyền kali IV và cơ thể.

Hai trong số 28 người nhớ lại đã nghe thấy nhân viên y tế làm việc khi họ đang được hô hấp nhân tạo. 

Một bệnh nhân nhớ lại đã nhìn thấy các bác sĩ và có thể cảm thấy ngực của mình bị cọ xát. Đây cũng là lúc anh được hô hấp nhân tạo.

Ba bệnh nhân đã báo cáo những trải nghiệm giống như mơ, một trong số đó mơ thấy một người đánh cá đang hát. 

Một số nhớ lại cảm giác hô hấp nhân tạo trên cơ thể họ diễn ra trong khi những người khác nhớ lại cuộc sống trong quá khứ và những chuyện đối nhân xử thế với người khác .

Sáu trong số 28 người được phỏng vấn nhớ lại trải nghiệm về cái chết, một người nghe thấy người bà đã khuất nói hãy nhập hồn trở lại cơ thể của mình đi.  

Số còn lại cảm thấy họ đang đi đến một điểm đến giống như là nhà của chính họ.

Tiến sĩ Parnia cho biết: 'Chúng tôi mô tả chân thực những lời kể của họ và khẳng định đây không phải là ảo giác, cũng không phải là ảo ảnh, không phải là ảo tưởng, chúng là những trải nghiệm thực sự xuất hiện khi bạn tiệm cận cái chết.' 

Trước đây, cũng có một số nghiên cứu về việc khi sắp chết bạn cảm thấy thế nào và hầu hết những trải nghiệm cửa tử một lần đều cho biết, cảm giác chết không hề dễ chịu.

sgsg

Một người phụ nữ 37 tuổi cho biết, cô cảm thấy mất kiểm soát cơ thể sau khi sinh con: “Tôi cảm giác như mình vừa chết và tôi đang lên thiên đàng”.

“Tôi nghe thấy tiếng nói xung quanh lúc ấy nhưng tôi biết chắc mình không thể trở lại được với cuộc sống trần thế. Kỳ lạ vô cùng. Tôi không thể kiểm soát được cơ thể mình”.

Một cô gái 28 tuổi là nạn nhân của bạo lực chia sẻ, cô thường xuyên tỉnh dậy vào giữa đêm nhưng không thể di chuyển.

“Tôi thấy rất nhiều điều kỳ lạ ví như linh hồn hoặc ác quỷ ở ngay phòng tôi, sau đó chúng tiến lại cạnh tôi, ngồi lên ngực tôi nhưng tôi không thể nói hay làm được bất cứ động tác gì”, cô gái kể lại.

Một chàng trai 28 kể đã nhìn thấy người thân đã chết của mình tại thời điểm anh ta suýt chết đuối trên bãi biển ở Florida, Mỹ lúc 10 tuổi.

“Những con sóng khổng lồ kéo tôi ngày càng xa bờ. Cuộc sống chỉ còn loé lên trước mắt sau đó tôi cảm giác như linh hồn bị kéo ra khỏi cơ thể”.

“Sau vài phút, tôi thấy mình đang đi trong một đường hầm tối tăm và phía cuối đường là ánh sáng vô cùng rực rỡ. Tôi nhìn thấy những người thân đã chết của mình đang chờ ở phía cuối ánh sáng, trong đó có bà ngoại tôi. Sau đó tôi cảm thấy mình bị hút rất mạnh ra khỏi đường hầm rồi nhập lại cơ thể hiện hữu của mình”, chàng trai nhớ lại.

Những người khác cũng chia sẻ, họ đã trải qua cảm giác bước qua cái chết khi bị tai nạn giao thông, khi đột quỵ hoặc thậm chí khi đang cầu nguyện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h