Thứ sáu, 02/12/2022

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em

Chủ nhật, 05/06/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần quan sát dấu hiệu nhận biết để phòng tránh.

f291714c40ba78dbba613155c
Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Tính đến ngày 10/5, đã phát hiện tới gần 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan bí ẩn trên hơn 20 nước, số ca tử vong vì bệnh này là 4 ca.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết hầu hết ca mắc viêm gan không rõ nguyên nhân là trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi. Không em nào có bệnh nền.

WHO và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Adenovirus là một bệnh nhiễm virus rất phổ biến ở người, đặc biệt là trẻ em. Gần như mọi đứa trẻ đều bị nhiễm adenovirus ít nhất một lần trước 10 tuổi. Trong đó, adenovirus type 41 chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm gan bí ẩn

Với trẻ từ 0-16 tuổi, khi có các triệu chứng sau, cha mẹ cần kịp thời đưa con tới bệnh viện để thăm khám, giám sát y khoa:

 • Sốt nhẹ, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
 • Mệt lả
 • Có dấu hiệu vàng da. Ban đầu phần tròng trắng của mắt ngả vàng, nhận biết dễ nhất dưới ánh sáng mặt trời.
 • Trẻ co giật và mất ý thức.
 • Men gan tăng rõ rệt.
 • Không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E).

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan bí ẩn

 • Rửa tay sạch sẽ.
 • Hô hấp tốt: Ho vào khuỷu tay, hít thở đều…
 • Vệ sinh bề mặt, đồ dùng, đồ chơi của trẻ sạch sẽ.
 • Đảm bảo ăn chín uống sôi.
 • Sử dụng nước sạch để tránh nguồn lây nhiễm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy