Thứ năm, 02/12/2021

Cơn ác mộng của những người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài

Thứ tư, 10/11/2021, 16:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những tổn hại về sức khoẻ tâm thần của những người mắc hội chứng Covid kéo dài đến từ các vấn đề sức khoẻ thể chất, sự kỳ thị của người khác...

chantal-renaud
Chantal Renaud đang trải qua các triệu chứng Covid dài sau khi mắc bệnh hô hấp vào tháng 4 năm 2020.

Covid-19 với Renaud bắt đầu với triệu chứng khó thở.

Trong vòng 6 tuần đầu, Chantal Renaud nằm liệt giường, sụt 35 cân và dường như cô “mắc kẹt trong một cơn ác mộng” vô thời hạn.

Chantal Renaud cho biết “Tôi thực sự đã có ý nghĩ mình sẽ chết ngạt trên giường”. Một năm sau khi được xuất viện, cô vẫn còn cảm thấy khó thở, vô cùng mệt mỏi và tiếp tục phải gặp bác sĩ chuyên khoa về hội chứng tim đập nhanh bất thường khi đột ngột đứng lên khi đang ngồi.

Chantal Renaud mắc hội chứng Covid kéo dài. Đây là tình trạng bệnh một người phải trải qua những tác động lâu dài sau khi nhiễm Covid-19, họ lâu phục hồi, lối sống bị thay đổi và tương lai đầy bất trắc. Các nhà khoa học và chuyên gia y tế vẫn đang tìm hiểu về nguyên nhân của hội chứng này.

Renaud đã nhiều lần cố gắng trở lại làm việc vào mùa thu, nhưng mỗi lần như vậy, các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng lại tái phát. Bây giờ cô ấy đã không làm việc kể từ tháng 11. Cô ấy khiếu nại công ty bảo hiểm bảo vệ quyền lợi cho minh nhưng yêu cầu bảo hiểm thương tật dài hạn bị từ chối.

Renaud nói, sẽ phải bán ngôi nhà của gia đình để trang trải chi phí sinh hoạt, bởi cô ấy đã sử dụng hết số tiền trợ cấp ốm đau của bảo hiểm lao động và giờ không còn đi làm được nữa.

Trường hợp của Renaud là một trong số hàng ngàn các vụ kiện tới các công ty bảo hiểm vì không công nhận căn bệnh sau khi nhiễm Covid-19, còn được gọi là hội chứng Covid mãn tính (CCS) hoặc "Covid dài".

Judy King, một nhà vật lý trị liệu chuyên về phục hồi cho những người mắc các bệnh về hô hấp và tim lâu dài, khuyên những người có các triệu chứng Covid lâu dài nên viết ra mọi thứ - từ mệt mỏi, mất cảm giác, đến tình trạng sương mù não - để hiểu các triệu chứng của họ. “Chúng tôi biết một số người trước đây chạy marathong buổi sáng nhưng bây giờ gần như không thể mặc được quần áo”.

Bà July cho biết, hiện chưa có phương pháp chữa hội chứng này cho nên người bệnh phải tăng tốc độ bản thân, ưu tiên các hoạt động cần làm, lập kế hoạch trong ngày và cũng ưu tiên cho niềm vui.

Bà khuyên người bệnh nên cố gắng giữ nhịp tim trong vòng 15 nhịp mỗi phút so với mức trung bình hàng tuần, nếu không nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và kiệt sức.

Những người bị lãng quên

cats

Sophie Hwang, nhân viên xã hội và quản lý các dịch vụ hỗ trợ cho Viện Tiến bộ trong Sức khỏe Tâm thần, lo ngại về những người mắc Covid-19 kéo dài. “Hậu giãn cách, nhiều người có tâm lý ‘đại dịch đã kết thúc, tất cả sẽ mở cửa, cuộc sống sẽ trở lại bình thường’. Tuy nhiên, đối với những người có triệu chứng Covid kéo dài, mọi thứ không thể quay trở lại. Trong khi mọi người cố gắng quên đi những gì đã xảy ra, nhóm này cảm thấy tổn thương, thất vọng và thậm chí tức giận”.

Những tổn hại về sức khoẻ tâm thần của những người mắc hội chứng Covid kéo dài đến từ các vấn đề sức khoẻ thể chất, sự kỳ thị của người khác và thậm chí là cảm giác tội lỗi của những người sống sót.

Các quan chức y tế thường chỉ tập trung vào các phản ứng tức thời như tiêm chủng, nhập viện và ít chú tâm đến các dịch vụ hoặc nguồn lực cho những người bệnh hậu Covid. Bà Hwang tin rằng cần có nhiều hỗ trợ về y tế và tư vấn dành cho nhóm này.

Hwang nói các chiến lược tương tự đối với người đang chống chọi với bệnh mạn tính cũng áp dụng ở đây: đặt ra những kỳ vọng thực tế, lắng nghe cơ thể, liên tục nói chuyện với bác sĩ và tìm kiếm sự linh hoạt khi cần thiết.

“Hãy làm những việc rất nhỏ nhưng mang lại niềm vui trong cuộc sống. Hãy kết nối với bạn bè và gia đình... Không ai cần phải chịu đựng một mình”, cô nói.

Trong khi đó, King đặc biệt quan tâm đến các F0, người mắc Covid-19 kéo dài và có thể chưa được chẩn đoán “Tôi lo lắng sẽ còn nhiều lỗ hổng”, nữ nhân viên xã hội nói.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy