Thứ ba, 09/08/2022

Có nên phẫu thuật thẩm mỹ trước 18 tuổi?

Chủ nhật, 10/07/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ảnh hưởng của hình tượng đẹp đẽ trên mạng xã hội, nhiều thanh thiếu niên tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, với độ tuổi dưới 18 thẩm mỹ có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Mạng xã hội góp phần làm tăng lên yêu cầu thay đổi ngoại hình của thanh thiếu niên. Hiện tượng này đôi khi được gọi là "chứng rối loạn sinh lý Snapchat", khiến bệnh nhân tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để trông giống như phiên bản trên hình ảnh của chính họ, môi đầy đặn hơn, mắt to hơn hay mũi cao hơn. Nhiều người lựa chọn trang điểm, người khác lại chọn thẩm mỹ.

Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ trước 18 tuổi đang là chủ đề gây tranh cãi. Và các chuyên gia nói về vấn đề này thế nào?

shutterstock_1437652322

Tiến sĩ Jeffrey Lee - Bác sĩ Phẫu thuật Thẩm mỹ ở Atlantic (Mỹ) trả lời:

Một điều quan trọng cho các khách hàng tuổi teen là kiến thức về phẫu thuật thẩm mỹ. Không phải mọi thanh thiếu niên muốn phẫu thuật thẩm mỹ đều thích hợp cho một cuộc phẫu thuật. Quyết định phẫu thuật được là quyền tự do của mỗi cá nhân nhưng có một nguyên tắc chung được tuân theo bởi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ là độ tuổi phẫu thuật hợp lý nhất. Độ tuổi phù hợp nhất là 18 tuổi. Thanh thiếu niên phải thể hiện sự trưởng thành về mặt cảm xúc và hiểu biết về những hạn chế của phẫu thuật thẩm mỹ. Cha mẹ cũng nên đánh giá sự trưởng thành về thể chất và cảm xúc của con cái và đưa ra quyết định dưới sự hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Tôi khuyên không nên phẫu thuật thẩm mỹ cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Cơ thể của bạn có khả năng thay đổi cho đến khi 18 tuổi và đôi khi sau 18. Do đó không nên làm bất cứ điều gì với cơ thể trước 18. Những thay đổi của cơ thể trong thời gian này sẽ khiến chúng ta không thể đảm bảo đạt được kết quả sau phẫu thuật hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các bộ phận đã phẫu thuật. Bên cạnh đó, khi bạn trên 18 tuổi, da của bạn đã có sự đàn hồi vững chắc, giúp cho những vết mổ trên da nhanh làn hơn và hầu như rất khó để nhận thấy sẹo. Đặc biệt, đây là giai đoạn sức khỏe của bạn phát triển rất tốt giúp bạn hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn.

Một lý do khác là tôi cảm thấy trước 18, bạn không đủ trách nhiệm để ký tên cho bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào. Trẻ vị thành niên sẽ cần cha mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý cho các cuộc phẫu thuật, và trước khi ký vào giấy cam kết, bác sĩ cũng sẽ thông báo về rủi ro, lợi ích và các lựa chọn thay thế khác mà chỉ những người lớn mới hiểu rõ điều này. Phẫu thuật không phải là một quá trình rô bốt hay máy móc, nó thực sự là một hoạt động “thủ công” và một cuộc nói chuyện về việc hướng tới một kết quả có thể đạt được và tự nhiên là điều bắt buộc.

Trong khi một số thủ tục phẫu thuật khá phổ biến ở thanh thiếu niên, bao gồm nâng mũi, nâng ngực hoặc hút mỡ không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi. Với các thủ thuật khác nên thận trọng hơn, kể cả các phương pháp không xâm lấn. Ví dụ, FDA chỉ cho phép người trên 21 tuổi tiêm chất làm đầy axit hyaluronic.

Vì những lý do trên, với thắc mắc 18 tuổi có được phẫu thuật thẩm mỹ không thì câ u trả lời của các tiến sĩ y khoa lời là không, bạn hãy đợi khi đã đủ 18 tuổi thì hãy thực hiện phẫu thuật làm đẹp không bao giờ là quá muộn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn