Thứ năm, 08/12/2022

Có nên nghiền hay bẻ thuốc để uống không?

Thứ tư, 26/10/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số người có thói quen bẻ thuốc hoặc nghiền ra để uống. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên làm điều này.

Trên thực tế, tùy loại thuốc mà có thể nghiền hoặc bẻ đôi để uống hay không. Một số thuốc bị phá vỡ không những không mang lại lợi ích sức khỏe mà còn gây hại, thậm chí gây tử vong bởi vì thuốc được bào chế thành nhiều dạng khác nhau và đường dùng không giống nhau.

1-vien-thuoc-shutterstock

Dạng thuốc viên bao tan ở ruột

Người tiêu dùng thường gọi thuốc này là viên nang, ví dụ như thuốc Aspirin pH8 Mục đích của vỏ bọc bên ngoài thuốc là để ngăn viên nang tan ở dạ dày gây niêm mạc dạ dày. Thuốc mục đích tan ở đầu ruột non tức tá tràng.

Hoặc thuốc dạ dày dạng PPI Esomeprazol, Omeprazol, Rabeprazol, Pantoprazol…phải bào chế ở dạng viên bao tan trong ruột để hoạt chất phóng thích mới cho tác dụng. Nếu nghiền hay bẻ viên, hoạt chất sẽ bị phân hủy bởi acid ở dạ dày.

Thuốc giúp phóng thích dược chất

Là những thuốc dạng Adalate LP, Procan SR, Adalat LA… nó có tác dụng kéo dài hoặc tác dụng chậm. Dấu hiệu nhận biết: ký hiệu trên tên thuốc thường có các chữ viết tắt trong Bảng 1.

Ví dụ một số biệt dược có các kí hiệu trên: GLUCOPHAGE XR (metformin), SaVi Trimetazidine MR (trimetazidin), Adalat LA (nifedipin), DUSPATALIN RETARD (mebeverine). Tuy nhiên, cũng có nhiều tên thuốc không có ký hiệu để nhận biết như: AGGRENOX (aspirin and dipyridamole), PENTASA (mesalamine), PLENDIL (felodipine), NITROMINT (nitroglycerin).

Khi đi vào ruột, nó sẽ di chuyển trong ống tiêu hóa để tác dụng có thể kéo dài khoảng 12-24 giờ.

Với loại thuốc này yêu cầu đặc biệt phải uống đúng cách theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bẻ hoặc nghiền thì thuốc phóng thích dược chất quá nhanh vào những chỗ không cần thiết sẽ mất đi tác dụng, thậm chí phóng thích cùng lúc sẽ gây quá liều rất nguy hiểm.

Dạng thuốc ngậm

vien-ngậm

Là loại thuốc như alphachymotrypsin, progesteron, mehtyltestosteron… Ở lưỡi có hai tĩnh mạch lớn và nhiều tĩnh mạch nhỏ. Vì vậy, thuốc ngậm với mục đích ngấm vào các tĩnh mạch để đi vào các mạch máu và đến thẳng hệ tuần hoàn. Việc này đạt hiệu quả không kém thuốc tiêm.

Vì vậy, nếu nghiền hoặc bẻ ra sẽ đi thẳng vào dạ dày và bị bị phá hủy bởi dịch vị hay enzym trong đường tiêu hóa.

Thuốc sủi bọt

Loại này cần bảo quản khô ráo thì hoạt chất mới được giữ nguyên. Vì vậy, nếu bẻ nhỏ hay bỏ nguyên viên vào miệng uống bởi chúng chứa tá dược rã sinh khí là natri carbonat hoặc natri bicarbonat. Khi uống vào, chúng sẽ gây phản ứng gây hại cho đường tiêu hóa.

Thuốc rất đắng

Như Betapen - VK, Cipro, Posicor… nếu nghiền nhuyễn hoặc mở viên nang, dược chất sẽ bị phân tán. Nếu tiếp xúc da hoặc niêm mạc có thể gây ngứa hoặc kích ứng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn