Thứ tư, 29/09/2021

Cơ chế hoạt động của vaccine Covid-19 trong cơ thể

Thứ ba, 07/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhờ vaccine Covid-19 mà cơ thể biết cách chuẩn bị đối phó với các mầm bệnh chứ không phải chờ đến khi bị nhiễm bệnh mới chiến đấu.

Vaccine là gì?

Vaccine là chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Nhờ vaccine mà cơ thể biết cách chuẩn bị đối phó với các mầm bệnh chứ không phải chờ đến khi bị nhiễm bệnh.

vaccine_fqvr-174839

Vaccine Covid-19 cũng hoạt động theo cơ chế đó. Ba loại vắc xin COVID-19 Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đều tập trung vào cái được gọi là "protein gai" của virus SARS-CoV-2.

Nói virus SARS-CoV-2 là protein gai bởi nó có hình cầu và phồng trên bề mặt tựa như quả cầu gai. Những gai nhỏ này tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể người và có thể tạo ra nhiều bản sao của chính nó. Chúng dùng những gai này bám vào một số loại protein trên tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào phổi và lây nhiễm sang chúng.

Vaccine Pfizer và Moderna cung cấp cho các tế bào của cơ thể tạo nên phân tử mRNA. Phân tử sợi đơn này trông giống như một đoạn băng dài với các "hướng dẫn" để tạo ra một protein được mã hóa ở một mặt băng.

Còn vaccine Johnson & Johnson chuyển các "hướng dẫn" đến các tế bào thông qua các phân tử DNA. Nó sử dụng một loại virus có tên là adenovirus (loại này không thể tạo ra các bản sao của chính nó) để mang DNA của protein gai vào tế bào người. DNA này sẽ được sao chép vào mRNA, sau đó biến các "hướng dẫn" này thành protein - trong trường hợp này chính là các protein gai của virus corona.

Vì vậy sự khác biệt của ba loại vaccine này là Pfizer và Moderna cung cấp cho cơ thể bạn "hướng dẫn" về protein gai thông qua mRNA, trong khi đó Johnson & Johnson lại thông qua DNA. Sau đó, cả ba loại vắc xin này đều hoạt động theo cùng một cách.

Vaccine Covid-19 hoạt động trong cơ thể như thế nào?

Sau khi vaccine Covid-19 đi vào cơ thể, mRNA hoăc DNA sẽ được các tế bào mô và các tế bào miễn dịch đặc biệt có trong cơ, da và các cơ quan được gọi là tế bào tua (hay tế bào đuôi gai) hấp thụ. Ngay khi DNA hoặc mRNA ở bên trong tế bào tua hoặc tế bào mô, các tế bào sẽ sử dụng các "hướng dẫn" để tạo ra các protein gai. Quá trình này thường mất ít hơn 12 giờ.

Các tế bào tua này có nhiệm vụ tìm kiếm các vi trùng hay bất cứ dấu hiệu lạ nào xâm nhập. Chúng kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể (được gọi là tế bào B và tế bào T) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và sẵn sàng "chiến đấu" nếu bị virus corona xâm nhập.

vaccine-hoat-dong-the-nao

Tế bào B là những chuyên gia "tạo bẫy", được gọi là kháng thể, sẽ hạ gục bất kỳ loại protein gai nào xâm nhập. Các tế bào B khác nhau sẽ tạo ra rất nhiều kháng thể "chuyên biệt" nhằm phát hiện ra các bộ phận khác nhau của virus hoặc vi khuẩn. Và các tế bào B sẽ hoạt động giống như một nhà máy, tiếp tục tạo ra các kháng thể chống lại những mối đe dọa được nhận diện ngay cả khi nó đã biến mất với mục đích bảo vệ cơ thể trong một thời gian dài.

Tế bào T trợ giúp, hỗ trợ các tế bào B tạo ra kháng thể khi có tín hiệu nguy hiểm. Các tế bào T luôn ở đó để kiểm tra xem có các tế bào nào trong cơ thể bị nhiễm virus hay không. Nếu tế bào T phát hiện ra một tế bào bị nhiễm bệnh, nó sẽ loại bỏ ngay tế bào bị nhiễm bệnh để không thể tạo thêm một bản sao nào và truyền nhiễm cho các tế bào khác.

Sau khi tiêm chủng, bạn sẽ thấy cánh tay đau nhức tê cứng. Đó là do các tế bào miễn dịch như tế bào đuôi tua, tế bào T và tế bào B đang di chuyển đến cánh tay để kiểm tra “mối nguy” vừa xâm nhập vào cơ thể để tích cực chiến đấu.

Tất cả những điều này có nghĩa là cơ thể của bạn đang làm chính xác những gì nó phải làm. Đây là một quá trình an toàn và tự nhiên xảy ra khi cơ thể học cách chống lại các protein gai. Bằng cách đó, nếu bạn thực sự bị nhiễm virut corona, cơ thể bạn đã học được cách bảo vệ bạn khỏi virus rồi đấy.

Theo VnMedia.vn Copy