Thứ hai, 26/07/2021

Có an toàn khi kết hợp tiêm các loại vaccine Covid-19?

Thứ bảy, 10/07/2021, 13:28 (GMT + 7)
Nhiều quốc gia kết hợp các loại vaccine khác nhau như tiêm mũi đầu của một loại và mũi thứ 2 thuộc loại khác. Tuy nhiên, việc đó có gây tác dụng phụ gì không?

Khi chương trình vaccine đang được triển khai, một số quốc gia bắt đầu nghĩ đến việc kết hợp các sản phẩm vaccine với nhau. Có nghĩa là tiêm mũi đầu của một loại và mũi thứ 2 thuộc loại khác. Tuy nhiên, việc đó có để lại tác dụng phụ gì không?

Kết hợp vaccine có thể là một ý tưởng tuyệt vời với nhiều lý do. Bởi tình trạng tắc nghẽn vaccine đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt ở nhiều quốc gia. Nếu có thể kết hợp các loại vaccine từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giảm được áp lực cung ứng vaccine .

24a_mgjh
Một số quốc gia đang tiến hành tiêm trộn vaccine

Hơn nữa, cũng có một số bằng chứng sơ bộ cho thấy việc kết hợp này có khả năng dẫn đến phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với 2 liều vaccine cùng loại. Một số quốc gia đang có kế hoạch kết hợp vaccine vì thiếu nguồn cung hoặc lo ngại tác dụng phụ hiếm gặp của một số sản phẩm.

AstraZeneca hiện đang kiểm tra xem việc sử dụng liều vaccine đầu tiên của hãng và liều thứ hai của Ad26 Sputnik có hiệu quả hay không?

Việc kết hợp vaccine nghe có vẻ bất thường nhưng đối với các nhà miễn dịch học thì điều đó không có gì mới. Các nhà nghiên cứu HIV từ lâu đã khám phá ra điều này để tiêm phòng HIV. Virus HIV đòi hỏi một phản ứng miễn dịch phức tạp gần như không thể đạt được với một loại vaccine. Mặc dù vẫn chưa có vaccine phòng chống HIV / AIDS hiệu quả nhưng vào năm 2012, loại vaccine hiệu quả nhất được phát triển cho đến nay đã sử dụng kết hợp nhiều loại vaccine khác nhau.

Vaccine Ebola do Johnson & Johnson phát triển là một ví dụ về vaccine hỗn hợp hiệu quả đang được sử dụng ngày nay. Mũi đầu tiên là dùng vaccine Vecto Adenovirus tương tự như vaccine của AstraZeneca, mũi thứ 2 là dùng phiên bản sửa đổi của một loại vaccine có tên virus Ankara (MVA).

Đầu năm nay, các nhà sản xuất vaccien AstraZeneca đã xem xét việc kết hợp mũi vaccine đầu tiên với mũi thứ hai vaccine Sputnik V của Nga. Cả hai loại vaccine đều sử dụng virus adenovirus (một trong những nguyên nhân gây ra cảm lạnh thông thường) như một hệ thống phân phối để đưa kháng nguyên SARS-CoV-2 vào cơ thể và tế bào của chúng ta. Khi đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể xây dựng khả năng miễn dịch không chỉ với virus Sars-CoV-2 mà còn phản ứng với adenovirus. Có nghĩa là sau liều thứ hai của cùng một loại vaccine, cơ thể chúng ta có kháng thể chống lại thành phần adenovirus có thể vô hiệu hóa vaccine , khiến cho mũi thứ hai kém hiệu quả hơn.

Trong khi đó, vaccine Sputnik V dường như đã tránh được vấn đề này bằng cách sử dụng hai adenovirus khác nhau cho mỗi liều - Ad5 và Ad26. AstraZeneca hiện đang kiểm tra xem việc sử dụng liều đầu tiên của vaccine và liều thứ hai của vaccine Ad26 Sputnik có hiệu quả hay không.

Tuy nhiên, việc sử dụng hai loại vaccine hoàn toàn khác nhau ở mũi thứ hai thì sao? Tháng trước, nghiên cứu của Combivacs ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra những người có mũi thứ nhất vaccine Oxford-AstraZeneca, sau đó tiêm nhắc lại với vaccine Pfizer-BioNTech dường như đã có phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều so với những người đã được tiêm hai liều. Thuốc chủng ngừa AstraZeneca.

Bên cạnh tác động tích cực có thể xảy ra đối với hệ thống miễn dịch, việc kết hợp vaccine có thể ngăn ngừa các vaccine kém hiệu quả khi đối mặt với các biến thể mới. Khi virus biến đổi, thì vaccine cũ có thể kém hiệu quả hơn. Nếu như có hai loại vaccine nhắm vào các bộ phận khác nhau của virus, nó sẽ cung cấp cho hệ thống miễn dịch nhiều hơn một vũ khí.

Mặc dù pha trộn trong tiêm vaccine là có cơ sở khoa học nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang đề nghị phải nghiên cứu cẩn thận, đặc biệt chú ý không chỉ đến khả năng tăng cường miễn dịch mà còn đến bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào khác.

Đầu tháng này, thử nghiệm Com-Cov của Tập đoàn vaccine Oxford đã phân tích các tổ hợp vaccine khác nhau để kiểm tra phản ứng miễn dịch. Họ phát hiện những người tiêm vaccine AstraZeneca mũi một sau đó mũi hai là Pfizer-BioNTech, hoặc ngược lại, đã có nhiều tác dụng phụ hơn như sốt, ớn lạnh, nhức đầu, mỏi cơ và đau khớp so với những người đã tiêm hai liều một loại vaccine.

Tuy rằng không ai trong số đó phải phải nhập viện vì các triệu chứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng những người tiêm trộn đều từ 50 tuổi trở lên và các triệu chứng do trộn vaccine có thể nghiêm trọng hơn ở những người trẻ tuổi. Họ đang tiếp tục phân tích sự kết hợp của vaccine AstraZeneca, mRNA của Moderna hoặc Novavax.

Theo VnMedia.vn Copy