Thứ hai, 30/01/2023

Châu Âu thu hồi thuốc ho chứa hoạt chất pholcodine khỏi thị trường

Thứ hai, 05/12/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hoạt chất pholcodine trong thuốc ho có thể gây dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người dùng trong một số trường hợp đặc biệt.

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) các loại thuốc ho có chứa pholcodine, được sử dụng ở người lớn và trẻ em để điều trị ho khan (khô) và, kết hợp với các hoạt chất khác, để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Theo EMA, hoạt chất pholcodine có thể gây dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người dùng trong một số trường hợp đặc biệt.

600x400_Lista_farmaci

Trụ sở EMA tại Amsterdam (Hà Lan) nêu rõ "việc sử dụng pholcodine trong vòng 12 tháng trước khi gây mê toàn thân... là một yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những phản ứng phản vệ" đối với các hoạt chất giúp giãn cơ có trong thuốc gây mê. EMA nhấn mạnh sốc phản vệ là một "phản ứng dị ứng đột ngột, có tính chất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng người dùng".

Vì không thể xác định các biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro này, cũng như không xác định được liệu lợi ích của pholcodine có lớn hơn rủi ro, các loại thuốc chứa pholcodine đang bị rút khỏi thị trường EU và không còn được bán theo đơn, cũng như không được bác sĩ kê đơn nữa.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên xem xét các phương pháp điều trị thay thế thích hợp và khuyên bệnh nhân ngừng dùng thuốc có chứa pholcodine. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng nên kiểm tra xem bệnh nhân được lên kế hoạch gây mê toàn thân bằng NMBAs có sử dụng pholcodine trong 12 tháng trước đó hay không và vẫn nhận thức được nguy cơ phản ứng phản vệ ở những bệnh nhân này.

Hoạt chất pholcodine (được phát triển dựa trên nhóm thuốc giảm đau opioid) đã được đưa vào công thức bào chế thuốc ho từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Các loại thuốc có chứa hóa chất này đã được cấp phép lưu hành tại các quốc gia thuộc EU, gồm Bỉ, Croatia, Pháp, Ireland, Litva, Luxembourg và Slovenia, dưới các nhãn hiệu Dimetane, Biocalyptol và Broncalene. Tháng 9 vừa qua, giới chức Pháp cũng để ngỏ khả năng cấm sử dụng hoạt chất pholcodine do nguy cơ gây dị ứng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h